[Video] Xe tuần tra tự lái của lực lượng cảnh sát Dubai

O-R3 còn được tích hợp máy bay do thám tự lái có thể tung ra khi cần thiết...

Video giới thiệu tính năng của xe tuần tra tự lái O-R3 - Nguồn: OTSAW Digital.

Kim Tuyến

03/07/2017 17:53

Mới đây, Lực lượng cảnh sát Dubai - Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ký hợp tác với công ty OTSAW Digital của Singapre nhằm đưa mẫu xe tuần tra tự lái O-R3 vào sử dụng từ cuối năm 2017. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh của chính quyền Dubai, CNN cho biết.

OTSAW cho biết xe tuần tra tự lái O-R3 là mẫu robot an ninh ngoài trời tích hợp máy bay tự lái đầu tiên trên thế giới.

Với 4 bánh có đường kính khoảng 60cm và hệ thống cảm biến dày đặc, O-R3 được trang bị camera HD 360 độ, chụp ảnh nhiệt, bộ quét laser, radar ánh sáng, công nghệ định vị và tái tạo bản đồ SLAM cho phép nhận diện vật thể ở khoảng cách hơn 100m.

Với trọng lượng hơn 123kg và tốc độ tối đa gần 15km, O-R3 không có khả năng đuổi theo tội phạm. Tuy nhiên, nó lại được tích hợp máy bay do thám tự lái có thể tung ra khi cần thiết. Tốc độ tối đa của máy bay này lên tới gần 45 km/h, có thể theo sát kẻ tình nghi. O-R3 có khả năng tự sạc pin và vận hành 24/7.

Theo OTSAW, O-R3 còn có một số tính năng khác như phát hiện vi phạm khu vực an ninh, đo các chỉ số môi trường, bao gồm nồng độ khí CO2.

Ngoài việc báo cho cảnh sát trực tại trung tâm chỉ huy, chiếc xe cũng truyền dữ liệu qua ứng dụng di động.

Sở trưởng cảnh sát Dubai, Brigadier Khalid Nasser Alrazooqi, cho biết công cụ giám sát của O-R3 sẽ được dùng để nhận diện khuôn mặt, phương tiện hay đồ vật vô chủ.

“Đây là một phần của hệ thống “Internet vạn vật - cảnh sát thông minh” của chúng tôi”, Brigadier Alrazooqi cho biết.

Ban đầu, cảnh sát Dubai sẽ đưa vào ứng dụng một chiếc O-R3, và tiến tới tăng thêm số lượng sau khi lấy ý kiến phản hồi từ tất cả các bộ phận của lực lượng cảnh sát, Brigadier Alrazooqi cho biết.

Trong khi đó, nhà sản xuất OTSAW tiết lộ cảnh sát Dubai đã thỏa thuận đưa vào sử dụng 100 chiếc O-R3 vào năm 2020 với giá thuê 10.000 USD một chiếc mỗi tháng. Công ty này cũng cho biết đang làm việc với nhiều cơ quan chính phủ của nhiều quốc gia khác để giới thiệu chiếc xe này.

Hồi tháng 5, Dubai cũng ra mắt robot cảnh sát đầu tiên trên thế giới có tên Robocop. Có chiều cao 1,77m và nặng gần 99kg, Robocop phụ trách công vụ liên quan tới cư dân và khách du lịch tại thành phố này. Robocop có khả năng nói tiếng Anh và Ả Rập, và sẽ sớm nói được 4 thứ tiếng, cảnh sát Dubai cho biết.

Trong vài năm tới, Dubai dự định đưa vào mẫu robot cảnh sát ưu việt hơn với chiều cao hơn 3m và di chuyển với tốc độ lên tới 80km/h. Robot này có thể được điều khiển bởi một cảnh sát ở bên trong và mang vác vật nặng.

Theo CNN, chính quyền Dubai dự định đưa robot chiếm 25% lực lượng cảnh sát Dubai vào năm 2030.