Viettel bỏ cước roaming 3 nước Đông Dương

Viettel cho biết sẽ bỏ cước roaming giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia từ 1/1/2017...

Khách hàng của Viettel tại Campuchia (mạng Metfone), Lào (Unitel) và và mạng Viettel ở Việt Nam tới đây sẽ được gọi cho nhau với cùng một giá cước.

Thủy Diệu

15/12/2016 08:20

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa công bố sẽ tiến hành bỏ cước roaming giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia từ 1/1/2017 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam với nguyên thủ các nước Lào, Campuchia để tạo điều kiện giao thương kinh tế văn hóa giữa 3 nước Đông Dương.

Theo Viettel, sau khi bỏ cước roaming giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia thì cuộc gọi giữa ba quốc gia sẽ giống như cuộc gọi tại Việt Nam. Chính sách này, theo Viettel, sẽ giúp người dân liên lạc với nhau nhiều hơn, thúc đẩy việc giao thương của người dân và doanh nghiệp giữa các nước Đông Dương. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho biết, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có khối kinh tế nào tiến hành bỏ cước roaming. Ngay cả khối EU cũng đã bàn đến vấn đề này từ lâu nhưng chưa thực hiện được. Nhiều quốc gia trong liên minh châu Âu  không có biên giới cứng, nhưng khi ra khỏi biên giới thì cuộc gọi sẽ bị tính cước roaming quốc tế với mức 2 USD/phút và cước roaming data đắt hơn 500 lần cước data ở Việt Nam. 

Vì thế, ông Hùng cho rằng, việc Viettel thực hiện bỏ cước roaming giữa các mạng di động của mình ở Lào và Campuchia là sự kiện đầu tiên trên thế giới và chính sách này chắc chắn sẽ tác động đến các khối kinh tế trên thế giới để lan tỏa chính sách bỏ cước roaming giữa các nước trong khối.

Theo tính toán, việc chấm dứt các loại phí roaming sẽ khiến doanh thu các nhà mạng sụt giảm 2%. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng, về lâu dài các nhà mạng sẽ hưởng lợi với chính sách hủy bỏ phí roaming này vì người tiêu dùng sẽ sử dụng điện thoại nhiều hơn khi ở nước ngoài, đặc biệt là truy cập Internet.