Website sân bay Tân Sơn Nhất bị hacker tấn công

Khoảng 22h45 ngày 8/3, hacker đã tấn công website Cảng hàng không Tân Sơn Nhất khiến nhiều người không thể truy cập được...

Theo Cục Hàng không, vụ tấn công của hacker vào website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất không phải là vụ tấn công tin tặc bình thường bởi hacker đã không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào trong

Thủy Diệu

09/03/2017 18:20

Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn) đã bị hacker tấn công vào khoảng 22h45 ngày 8/3/2017 khiến nhiều người không thể truy cập được.

Theo Cục Hàng không, đây không phải là vụ tấn công tin tặc bình thường bởi hacker đã không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào trong hệ thống.

Theo thông tin hacker này để lại trên màn hình của trang web www.tansonnhatairport.vn thì hacker phát hiện ra hệ thống bảo vệ của website  lỏng lẻo nên người này đã tấn công với mục đích cảnh báo cho nhân viên an ninh mạng của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất biết để khắc phục.

Cục Hàng không cho biết, đến khoảng 10h ngày 9/3/2017, hệ thống website  đã được khôi phục và hoạt động bình thường. Trong quá trình trang web xảy ra sự cố, tình hình hoạt động khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn diễn ra bình thường, không bị ảnh hưởng.

Trước đó, cuối tháng 7/2016, hệ thống màn hình tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cũng bị tin tặc tấn công. Khi đó các màn hình thông tin thông báo chuyến bay ở sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị tin tặc tấn công chèn hình ảnh và nội dung câu chữ xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về biển Đông.

Màn hình về thông tin chuyến bay khi đó bất ngờ thay đổi, thông tin sai trái hiển thị ở hầu hết các quầy thủ tục. Trên màn hình hiện dòng chữ Trung Quốc với nội dung xuyên tạc vấn đề biển Đông. Cùng lúc, hệ thống phát thanh của sân bay bất ngờ bị chèn nội dung kích động, đồng thời cũng phát đi những thông điệp xuyên tạc tương tự.

Trên website của hãng hàng không Việt Nam cũng bị thay đổi nội dung, đồng thời, phía cuối website có dẫn đường link đến một website chia sẻ ba liên kết để tải về tập tin excel chứa khoảng 411.000 thành viên Golden Lotus. Thậm chí, tài khoản của khách hàng còn bị lộ họ tên, ngày sinh, địa chỉ và một số thành viên còn bị lộ chức vụ, cơ quan công tác, số điện thoại...

Sau đó đến khoảng 17h30, địa chỉ website của VietnamAirlines ở địa chỉ vietnamairlines.com đã được khôi phục và trở lại hoạt động bình thường. Và đến 18h chiều thì các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines bị tấn công đã được cô lập và đang trong quá trình khắc phục.