Xử phạt nhóm làm clip phản cảm trên Youtube

Kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” có nội dung phản cảm vừa bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt...

Hình ảnh phản cảm trong kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero in Real Life”.

Hoàng Bảo

19/01/2017 09:12

Chiều 18/1, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) đã có quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trà Ngọc Hải, chủ sở hữu kênh YouTube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” – kênh Youtube đang gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, nhiều ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao và tỏ ra bức xúc về hàng loạt clip nhảm gắn mác trẻ em có tựa đề "Người nhện và Nữ hoàng Băng giá" nhưng truyền đạt nội dung với hình ảnh dung tục, nhảm nhí, các cảnh bạo lực, hở hang... 

Những clip này đã xuất hiện trên kênh Youtube khoảng một năm nay với nhiều phiên bản cùng mật độ phát hành ngày một dày đặc với hàng triệu lượt xem, theo dõi và tìm kiếm, trong đó đối tượng chủ yếu là trẻ em.

Sau khi phát hiện thông tin, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử lập tức xác minh, điều tra, yêu cầu các đơn vị có liên quan giải trình và tiến hành xử phạt hành chính với các đối tượng vi phạm. 

Theo quyết định xử phạt, ông Trà Ngọc Hải, sinh năm 1996, chủ sở hữu kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” nhận mức phạt 30 triệu đồng do có hành vi “chủ động cung cấp thông tin miêu tả hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam trong các video clip phát tại kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life”, theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 65 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” được đăng ký phát hành ở Mỹ, tuy nhiên, người dùng tại Việt Nam vẫn có thể xem được các nội dung phản cảm này.

Ngoài việc xử phạt ông Trà Ngọc Hải, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm cũng ký một quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần NVU (Yeah1 Network), địa chỉ tại 5A Phan Kế Bình, phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Ngọc Hưng (Giám đốc điều hành) với mức phạt 20 triệu đồng.

Theo quyết định, Công ty cổ phần NVU đã có hành vi vi phạm hành chính là “không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật”, quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Yeah1 Network là một mạng đa kênh, có vai trò như là đại diện cho Youtube tại Việt Nam để làm việc với các đối tác lẻ về các vấn đề liên quan đến bản quyền và kinh doanh.