Đảo ngược quyết định, Mỹ tuyên bố đình bay Boeing 737 Max

Cơ quan chức năng Mỹ đã đảo ngược quyết định trước đó một ngày, ra tuyên bố cấm bay tạm thời đối với dòng tàu bay Boeing 737 Max...

Hiện trường vụ rơi máy bay ở Ethiopia - Ảnh: Reuters.

An Huy

14/03/2019 09:06

Cơ quan chức năng Mỹ ngày 13/4 đã đảo ngược quyết định trước đó một ngày, ra tuyên bố cấm bay tạm thời đối với dòng tàu bay Boeing 737 Max, sau khi có bằng chứng mới cho thấy chuyến bay bị rơi ở Ethiopia hôm Chủ nhật có thể đã gặp phải cùng vấn đề như máy bay bị rơi ở Indonesia cách đây 5 tháng.

Theo tin từ Bloomberg, dữ liệu theo dõi chuyến bay từ vệ tinh, cùng với những bằng chứng mới phát hiện tại hiện trường vụ tai nạn ở Ethiopia, đang đặt ra nhưng nghi ngờ về một tính năng an toàn của 737 Max. Thông tin này được ông Daniel Elwell, quyền Giám đốc Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đưa ra tại một buổi họp báo.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, FAA tuyên bố chưa cấm bay đối với 737 Max và nói dòng máy bay này là an toàn để bay, bất chấp hàng chục quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã ra quyết định đình bay dòng phi cơ này.

"Theo như những gì được phát hiện, thì di chuyển của chuyến bay bị rơi ở Ethiopia rất giống với chuyến bay bị rơi của Lion Air", ông Elwell nói.

Cả hai chuyến bay gặp nạn ở Ethiopia và Indonesia đều là máy bay 737 Max 8, rơi xuống chỉ vài phút sau khi cất cánh. Trong chuyến bay của Ethiopian Airlines, toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. Tất cả 189 người trên chuyến bay xấu số của Lion Air cũng không có ai sống sót.

Việc 737 Max bị đình bay trên diện rộng là một đòn giáng mạnh vào Boeing. Tuần này, giá trị vốn hóa thị trường của Boeing đã sụt hàng chục tỷ USD do những lo ngại về sự an toàn của dòng máy bay bán chạy nhất và đóng góp khoảng 1/3 lợi nhuận hoạt động của hãng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, cổ phiếu Boeing phục hồi nhẹ.

Đích thân Tổng thống Donald Trump đã công bố việc đình bay 737 Max. Tất cả máy bay thuộc dòng này của các hãng hàng không Mỹ sẽ bị tạm dừng hoạt động ngay lập tức sau khi hạ cánh, ông Trump nói trong một dòng trạng thái Twitter.

Ảnh hưởng đối với hoạt động đi lại của hành khách ở Mỹ được cho là sẽ chỉ ở mức hạn chế, vì hiện chỉ có 72 chiếc 737 Max tại ba hãng hàng không Mỹ là American Airlines, Southwest Airlines, và United Continental. Số máy bay này chỉ chiếm khoảng 3% tổng số máy bay tại ba hãng.

Đến nay, đã có hơn 40 quốc gia tuyên bố đình bay 737 Max, trong đó có một số nước thậm chí cấm cả dòng máy bay này di chuyển qua không phận của mình. Trước khi Mỹ đình bay 737 Max, Canada đã đưa ra quyết định tương tự.

"Chúng tôi đưa ra quyết định sau khi có những dữ liệu làm cơ sở cho quyết định này", Giám đốc FAA Elwell nói.

Hiện FAA chưa đưa ra thời điểm dự kiến cho phép 737 Max hoạt động trở lại. "Việc đình bay sẽ duy trì trong quá trình điều tra, bao gồm phân tích thông tin từ hộp đen" của máy bay rơi ở Ethiopia, một tuyên bố của FAA cho hay.

Tuy nhiên, ông Elwell cũng nhấn mạnh rằng hiện chưa tìm thấy sự liên hệ trực tiếp nào giữa hai vụ rơi máy bay Ethiopia và Indonesia. "Chúng tôi vẫn cần phải tìm hiểu nhiều trước khi kết luận", ông nói.

Nhà chức trách Ethiopia đã quyết định gửi hộp đen của máy bay bị rơi đến Pháp để phân tích.