Deep C hướng tới mục tiêu trở thành Tổ hợp khu công nghiệp sinh thái

Tổ hợp khu công nghiệp Deep C do Tập đoàn Rent-A-Port NV (Vương quốc Bỉ) làm chủ đầu tư là 1 trong những dự án FDI tiên phong trong đầu tư...

Nhà máy xử lý nước thải Deep C.

Trần Kỳ

27/12/2018 23:07

Tổ hợp khu công nghiệp Deep C do Tập đoàn Rent-A-Port NV (Vương quốc Bỉ) làm chủ đầu tư là 1 trong những dự án FDI tiên phong trong đầu tư, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp tại Hải Phòng và khu vực phía Bắc.

Bằng tầm nhìn chiến lược, sự đầu tư bài bản cùng với quyết tâm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Rent-A-Port NV đã biến những vùng đầm lầy hoang sơ tại cửa biển Hải Phòng trở thành một trong những khu công nghiệp hiện đại có điều kiện kinh doanh, sản xuất thuận lợi vào bậc nhất tại miền Bắc Việt Nam.

Tầm nhìn chiến lược

Khởi đầu trên bán đảo Đình Vũ, từ một vùng đất hoang sơ chủ yếu phục vụ đánh bắt hải sản, trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng I (Khu công nghiệp Đình Vũ) đã trở thành điểm đến đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp Đình Vũ/ Deep C có vị trí địa lý vô vùng thuận lợi, nằm liền kề các hệ thống cảng nước sâu như: Đình Vũ, Lạch Huyện được kết nối đồng bộ hệ thống đường cao tốc khu vực đồng bằng sông Hồng, đường sắt và sân bay quốc tế Cát Bi, do vậy đây là nơi lý tưởng giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí vận chuyển, tăng tối đa hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Khu công nghiệp đã thu hút được gần 3.5 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư từ hơn 70 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, tạo ra hơn 10.000 việc làm trực tiếp và 50.000 việc làm gián tiếp cho người lao động trong khu vực.

Tiếp nối thành công của Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng I, Deep C đã mở rộng về phía nam của bán đảo Đình Vũ với Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng II và trên Đảo Cát Hải với Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng III nằm cạnh Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng (Cảng nước sâu Lạch Huyện).

Đồng thời, Deep C hiện cũng đang mở rộng thêm hơn 1,500 ha đất tại tỉnh Quảng Ninh, đưa tổng diện tích đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê lên đến hơn 3,000 ha và trở thành Tổ hợp Khu công nghiệp lớn nhất tại khu vực phía bắc Việt Nam.

Hướng tới xanh, bền vững

Trong chiến lược kinh doanh, Rent-A-Port NV luôn ưu tiên xây dựng và phát triển Tổ hợp khu công nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Do đó, tập đoàn đã và đang nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực quản lý chất thải, hiệu quả năng lượng, hậu cần logistics và các cải tiến thân thiện với môi trường khác trong Tổ hợp Khu công nghiệp.

Để hiện thực hoá định hướng này, năm 2016 công ty Deep C Green Energy đã được thành lập, là đơn vị chuyên trách, sở hữu và vận hành mạng lưới điện độc lập, đảm bảo chất lượng điện ổn định cho tất cả các nhà đầu tư trong Tổ hợp khu công nghiệp Deep C.

Deep C Green Energy cũng đặt mục tiêu tích hợp năng lượng tái tạo như năng lượng gió và mặt trời, đưa sản lượng điện từ các dự án năng lượng tái tạo này trở thành nguồn năng lượng thứ ba cho mạng lưới điện trong khu công nghiệp, bổ sung cho nguồn cung hiện có từ lưới điện quốc gia (220 kV) và lưới điện khu vực (110 kV).

Cải thiện chất lượng nước và xử lý nước thải cũng là một mảnh ghép quan trọng trong chương trình phát triển bền vững của Deep C. Các dịch vụ liên quan đến nước tại Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C được cung cấp bởi công ty Deep C Blue với công suất cấp 20.000m3 nước sạch mỗi ngày, có thể cung cấp nước khử khoáng, hơi nước và nước tinh khiết theo yêu cầu.

Công suất thiết kế của nhà máy xử lý nước thải là 6.500m3, có thể nâng cấp lên tới 24.000m3 một ngày đêm. Deep C Blue cũng cung cấp dịch vụ xử lý nước thải tại chỗ để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Nhờ có những nỗ lực cải tiến không ngừng nghỉ, Deep C trở thành khu công nghiệp duy nhất tại miền Bắc Việt Nam có nhà máy xử lý nước thải đạt chứng nhận ISO 9001 và 14001.

Thách thức tiếp theo mà Deep C Blue đang hướng đến là đưa nước thải đã qua xử lý vào tái sử dụng trong sản xuất, tiết kiệm tài nguyên nước và giảm chi phí vận hành cho các nhà đầu tư.

Ông Bruno Jaspaert, Tổng giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C chia sẻ: "Deep C là khu công nghiệp tiên phong trong công tác phát triển bền vững và cải thiện môi trường tại Hải Phòng, việc xây dựng Deep C trở thành Tổ hợp Khu công nghiệp sinh thái là mục tiêu chiến lược, chúng tôi khẳng định tầm nhìn và cam kết của mình trong việc hiện thực hoá phát triển khu công nghiệp xanh và bền vững tại Việt Nam."