Đi 100 km, Honda Civic mới chỉ tốn 4,5 lít xăng

Mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình đạt được của mẫu xe Honda Civic thế hệ mới trong một chương trình lái thử...

Các công nghệ hiện đại đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát hiệu quả lượng tiêu thụ nhiên liệu trên mỗi chiếc xe.

Hạnh Linh

30/11/2017 15:16

Honda Việt Nam vừa tổ chức chương trình lái thử "Honda VTEC Turbo Fuel Challenge 2017" nhằm tìm ra mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất của mẫu xe Civic thế hệ thứ 10.

Chương trình diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/11/2017 trên chặng đường hỗn hợp có tổng chiều dài khoảng 430 km từ Hà Nội đến thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Trước đó, Honda Việt Nam cũng đã tổ chức các chương trình lái thử dành cho một số mẫu xe khác như CR-V và City.

Ngoài các yếu tố khách quan về điều kiện giao thông, thời tiết và địa hình cũng như kinh nghiệm và kỹ năng lái xe thì các công nghệ hiện đại cũng đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát hiệu quả lượng tiêu thụ nhiên liệu trên mỗi chiếc xe.

Trung tâm chương trình là mẫu xe Civic thế hệ mới với động cơ tăng áp 1.5L VTEC Turbo lần đầu tiên áp dụng trên các dòng xe ôtô của Honda tại thị trường Việt Nam. Thế mạnh của động cơ này là hiệu suất vận hành cao trong khi khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiêu quả.

undefined - Ảnh 1.

Chương trình được thực hiện bởi chính những người tiêu dùng đang sử dụng mẫu xe Civic thế hệ mới.

Theo công bố của hãng xe Nhật Bản, động cơ 1.5L VTEC Turbo mang lại công suất tương đương động cơ 2.4L thông thường nhưng mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ ngang bằng động cơ 1.5L khí nạp tự nhiên.

Ba công nghệ chính đóng góp vào sức mạnh và hiệu suất nhiên liệu của động cơ 1.5L VTEC Turbo là hệ thống phun xăng trực tiếp và hòa trộn hỗn hợp ngay họng nạp với áp suất cao, hệ thống điều chỉnh thời gian đóng mở của cả van nạp và van xả (VTC), bộ tăng áp với đường khí thải điện tử.

Bên cạnh đó, Honda Civic thế hệ thứ 10 còn sở hữu hệ thống hỗ trợ lái xe tiết kiệm nhiên liệu Eco Assist - hệ thống hỗ trợ người lái đạt mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu và lái xe thân thiện với môi trường, bao gồm chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu Econ Mode và chức năng hướng dẫn lái tiết kiệm bằng hiển thị màu sắc Eco Coaching.

Đặc biệt, chức năng điều khiển hành trình Cruise Control được các tay lái vận dụng hiệu quả trên cung đường cao tốc, giúp giữ đều chân ga, giảm vòng tua máy.

Theo kết quả tổng hợp từ Honda Việt Nam, kết thúc chặng đường thi tiết kiệm nhiên liệu được thực hiện bởi người tiêu dùng, mức tiêu thụ nhiên liệu của mẫu Civic mới giao động từ 4,1-5 lít xăng/100 km và kết quả trung bình đạt được là 4,5 lít/100 km. Đáng chú ý, mức tiêu thụ nhiên liệu bình quân này thấp hợp so với mức 5,8 lít dựa trên chu trình kết hợp công bố bởi Honda Nhật Bản và được kiểm tra, phê duyệt bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam.

hay_4531
hay_4531
hay_4574
hay_4574
hay_4582
hay_4582

Tình trạng tiêu thụ nhiên liệu của xe luôn được các tay lái tham gia trải nghiệm kiểm soát trên từng chặng đường.

Anh Trần Duy Tuấn, người tiêu dùng là thành viên câu lạc bộ Civic Club Sài Gòn, cho biết mức tiêu thụ nhiên liệu của xe Civic trong quá trình sử dụng hằng ngày vào khoảng 6,5 lít/100 km. Do đó, anh thực sự bất ngờ khi kết quả trung bình mà nhóm trải nghiệm của mình đạt được chỉ là 4,2 lít/100 km.

Mặc dù vậy, Honda Việt Nam cũng cho biết, đây là kết quả được thực hiện trong điều kiện tất cả người lái xe "thi thố" khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất của mình. Do đó, mức tiêu thụ nhiên liệu này chỉ mang tính tham khảo và không mang tính tiêu chuẩn.