Du học Nhật và “cơ duyên” đào tạo những con người năng động

“Người Nhật ngoài việc tạo nên bản sắc thì cũng có thể tiếp nhận tính đa dạng"...

Ông Koide Hidebumi, Giám đốc điều hành Hiệp hội trường đại học tư thục Nhật Bản.

Hà Anh

12/09/2016 10:20

Ngày 13/9/2016, một ngày hội tư vấn du học sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội với sự tham gia của 21 trường là thành viên của Hiệp hội trường đại học tư thục Nhật Bản. 

Nhân dịp này, ông Koide Hidebumi, Giám đốc điều hành Hiệp hội trường đại học tư thục Nhật Bản – nơi có 400 trường đại học tư thục của Nhật Bản là thành viên đã chia sẻ về cơ duyên thúc đẩy đào tạo du học tại Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam. 

“Người Nhật ngoài việc tạo nên bản sắc thì cũng có thể tiếp nhận tính đa dạng và chúng tôi đặt hết tâm huyết cho việc đào tạo con người năng động, có thể gánh vác được Nhật Bản trong thời đại mới”, ông Koide nhấn mạnh.

Ông có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa Hiệp hội trường đại học tư thục Nhật Bản đến Việt Nam?

Hiệp hội trường đại học tư thục Nhật Bản có 7 chi nhánh trên toàn quốc với số thành viên trên 400 trường. Năm nay, Hiệp hội kỉ niệm 70 năm thành lập. 

Trong cả quãng thời gian dài, chúng tôi đã triển khai rất nhiều hoạt động để thúc đẩy sự phát triển của hiệp hội và hỗ trợ hoạt động của các trường đại học tư thục.

Cách đây 5 năm, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, chúng tôi đã nhận được đề nghị về việc tạo cơ hội thúc đẩy du học Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam từ Chính phủ Việt Nam.

Mục tiêu của Hiệp hội khi tổ chức ngày hội tư vấn du học lần thứ 5 tại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội là gì thưa ông ? 

Chúng tôi đã quyết định tổ chức ngày hội này với mong muốn tăng cường giao lưu giữa học sinh Nhật Bản – Việt Nam. Ngày hội tư vấn sẽ giúp các chọ sinh viên vượt qua những rào cản về văn hóa, ngôn ngữ, tập quán, tạo cơ hội cho thanh thiếu niên thế hệ tiếp theo gánh vác những trọng trách tại khu vực Đông Nam Á. 

Tại ngày hội tư vấn du học lần này chúng tôi mong muốn được giao lưu với sinh viên hay các giáo viên chuyên ngành tiếng Nhật. Tôi cũng hi vọng đây sẽ là cơ hội trải nghiệm  quan trọng của chúng tôi trong việc tiếp cận văn hóa, tập quán của Việt Nam.

Cũng với mục tiêu tạo cơ hội thúc đẩy giao lưu quốc tế của các trường thành viên, ngày 2/12/2016, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo quốc tế tại Kyoto với sự tham dự của hiệu trưởng các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là sự kiện được tổ chức nhân kỉ niệm 70 năm thành lập hiệp hội.

Ông có lời khuyên nào dành cho các em sinh viên có nguyện vọng du học tại các trường đại học của Nhật Bản không?

Hiệp hội trường đại học tư thục Nhật Bản có thành viên là các trường đại học tư thục trải dài khắp Nhật Bản từ vùng Hokkaido phía Bắc tới Okinawa phía Nam. Trong ngày hội tư vấn du học ngày 13/9 này sẽ có đa dạng các trường đến từ các địa phương của Nhật Bản. 

Lời khuyên của tôi là các em sinh viên hãy tham quan một vòng các quầy tư vấn và hãy tìm cho mình một trường phù hợp với nguyện vọng của mình. Tôi rất vui nếu được gặp các em tại Nhật Bản.