Giáo dục kiểu Nhật gắn với trải nghiệm thực tế

Hiện trung tâm Rensei hợp tác giảng dạy tại một số trường ở Tp.HCM với 3 môn “Thí nghiệm khoa học vui”, “sáng tạo Robot” và “tiếng Nhật”...

Ông Yuji Konno, Tổng giám đốc công ty TNHH Rensei Việt Nam.

Phương Linh

11/09/2017 15:08

Sau 2 năm hình thành và phát triển (từ 09/2015), Rensei Education Center hiện hoạt động đào tạo tại 3 Trung tâm ở Tp.HCM và hợp tác với một số trường tiểu học và trung học cơ sở công lập tại Tp.HCM để chuyển giao chương trình đào tạo.

Rensei Education Center coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực, làm nền tảng cho việc phát triển chung của xã hội, Tổng giám đốc công ty TNHH Rensei Việt Nam, ông Yuji Konno chia sẻ.

2017 là năm thứ 3 từ khi Rensei chính thức thành lập trung tâm giáo dục tại Việt Nam, hiện trung tâm có những hoạt động nào mới thưa ông?

Từ năm 2016, Rensei đã tiến hành chuyển giao chương trình đào tạo và cử giáo viên đến 7 trường tiểu học và 1 trường trung học cơ sở tại Tp.HCM để đào tạo 3 môn “Thí nghiệm khoa học vui”, “Sáng tạo Robot” và “Tiếng Nhật”.

Các trường này hợp tác với Rensei Education Center với mong muốn có một phương pháp giáo dục mới mẻ, khác biệt so với những trường khác, đồng thời đẩy mạnh các môn khoa học ứng dụng “phát triển tư duy và kỹ năng” cho học sinh, 

Trước khi quyết định mở trung tâm giáo dục tại Việt Nam, chúng tôi dự tính đưa mô hình đã và đang phát triển tại Nhật Bản như: ôn thi vào cấp 3 và đại học, bồi dưỡng kiến thức cấp 2, 3… để triển khai tại Tp.HCM.

Tuy nhiên, ở Việt Nam học sinh cũng có văn hóa đến trung tâm học thêm như ở Nhật Bản. Hơn nữa, giáo viên Việt Nam cũng có thể tự mở lớp phụ đạo ngoài giờ. Sẽ rất khó chiêu sinh nếu chúng tôi đi theo mô hình truyền thống.

Vì vậy, chúng tôi quyết định xây dựng hướng đi vừa song hành một phần phương pháp giáo dục Việt Nam, vừa đổi mới bằng phương pháp tiên tiến.

Ở các trường Việt Nam, với các môn khoa học, học sinh không được thực hành mà đơn thuần chỉ nghe thầy cô giảng bài rồi chép y nguyên. Do đó, chúng tôi quyết định triển khai các môn học thông qua việc học bằng trải nghiệm thực tế để phát triển bán cầu não phải như: “Thí nghiệm khoa học vui”, “lớp học Robot”…

Để phổ cập một mô hình giáo dục mới chưa từng có tại Việt nam, ông đã gặp những khó khăn gì?

Việt Nam, cũng giống Nhật Bản, đặt nặng vấn đề điểm số trong những bài kiểm tra. Nếu bạn không có kết quả kiểm tra tốt thì sẽ bị trượt hoặc coi như không thể vượt qua kỳ thi vào trường cấp 3 và đại học mình muốn. Do vậy, bạn phải dốc toàn sức lực, nhồi nhét kiến thức vì những bài kiểm tra trước mắt.

Cũng có những phụ huynh có suy nghĩ tiến bộ với tầm nhìn dài hạn hơn, đó chính là coi trọng việc “tạo môi trường học tập” và “tạo động lực học tập” cho con em mình. Tuy nhiên, điều đó phần nào lại mâu thuẫn với chế độ giáo dục chung của Việt Nam, khiến cho tư tưởng ấy trở nên tiến thoái lưỡng nan.

Nếu nhìn dài hạn việc “tạo môi trường học tập” bền vững cũng là hỗ trợ việc thu nhận kiến thức, hoàn toàn không phải là việc mâu thuẫn về cách thức. Tuy nhiên những phương pháp chúng tôi đang cung cấp lại cần thời gian mới đưa ra được kết quả, và cũng phát sinh những khó khăn để phát triển quá trình ấy.

Với tư cách là một tổ chức giáo dục đến từ Nhật Bản, Rensei đã phát triển những đặc trưng nào của Nhật Bản trong phương pháp giáo dục của mình?

Chúng tôi có 2 triết lý giáo dục. Thứ nhất, như tôi đã đề cập ở trên “Tạo môi trường học tập, nuôi dưỡng năng lực sáng tạo và tư duy”. Thứ hai, đó là “nuôi dưỡng tính nhẫn nại và năng lực kết nối bằng việc quan sát xung quanh”. 

Triết lý thứ hai này bao hàm các đặc trưng rất Nhật Bản. Ví dụ như việc dành thời gian dài để nghiên cứu nền tảng, hay kết quả được tạo ra bởi cả nhóm…đây chính là những đặc trưng mang tính Nhật Bản.

Ở trong lớp học, khi các em học sinh được trang bị thói quen chào hỏi một cách nghiêm túc vào đầu và kết thúc giờ học, cả nhóm hỗ trợ cùng nhau làm thí nghiệm…các em sẽ được phát triển khả năng hợp tác và kết nối với những người xung quanh.

Dù lúc làm thì nghiệm, thất bại lặp đi lặp lại, kết quả không theo ý muốn nhưng đó lại là những kinh nghiệm để các em từng chút tiến lên phía trước, từ đó nuôi dưỡng tính nhẫn nại.

Những trải nghiệm như thế này là cần thiết để giúp các em trưởng thành hơn về mặt tinh thần, tâm lý, đồng thời là điều kiện thiết yếu để phát triển nhân tài cống hiến cho xã hội trong tương lai.

Ông kỳ vọng hướng phát triển tiếp theo của mình ở Việt Nam như thế nào?

Chúng tôi luôn cố gắng nhất quán, không thay đổi về triết lý giáo dục. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải xây dựng những môn học mới để phù hợp với sự biến đổi nhanh chóng của thời đại.

Theo quan điểm của tôi thì để các em có hứng thú cũng như tìm thấy được niềm vui trong việc học thì điều đầu tiên là phải có những môn học mà các em yêu thích. Chúng tôi đang chuẩn bị một môn học hoàn toàn mới và đặt mục tiêu triển khai sau 1 năm đó là dựa trên nền tảng máy tính có tên gọi “Micro-bit”.

Bằng việc sử dụng Micro-bit, các em có thể sẽ được học hỏi, khám phá nhiều lập trình mới. Thông qua môn học này, chúng tôi mong muốn các em được trải nghiệm sự thích thú khi sáng tạo ra được cái mới dựa vào sự tự do tưởng tượng của các em.

Ngoài ra, Trung tâm Rensei cũng đặc biệt chú trọng đến chất lượng của giáo viên. Với học sinh, giáo viên đứng lớp có sức ảnh hưởng rất lớn, nên chúng tôi muốn chính bản thân giáo viên phải là người có hứng thú và yêu thích môn học, và tự bản thân giáo viên phải xây dựng giáo án, tạo ra giờ dạy một cách hiệu quả nhất đến các em.

Do các môn học của Trung tâm Rensei mang tính sáng tạo cao, các giáo viên cũng được khuyến khích tính tự do sáng tạo. Bởi vậy, giáo viên phải thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu cách dạy cho riêng mình, từ đó có thể sáng tạo ra các phương pháp giảng dạy thích hợp nhất nhằm tạo hứng thú cho học sinh.

Để theo kịp tốc độ thay đổi nhanh chóng của xã hội như hiện nay, giáo dục cũng cần phải thay đổi nhanh chóng để theo kịp sự biến đổi đó. Dù thời đại có biến đổi như thế nào, chúng ta cũng cần trang bị những kỹ năng cần thiết để theo kịp với xu thế: đó chính là sự sáng tạo và tư duy độc lập.

* Thông tin doanh nghiệp:

Rensei Vietnam Co., Ltd.
Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 028-3939 0897
Website: http://www.rensei.com.vn