KUME Design Asia mang phong cách thiết kế Nhật tới Việt Nam

KUME Design Asia tiếp tục đưa ra thị trường xây dựng Việt Nam những thiết kế mới lạ...

Ông Takeda, Giám đốc công ty TNHH KUME Design Asia.

Kiều Châu

27/01/2016 18:47

Trong vài năm trở lại đây, hệ thống resort ngày càng được phát triển ở Việt Nam. Với phong cảnh thiên nhiên phong phú, đang thu hút sự chú ý của thế giới, và đang trong quá trình hiện đại hóa, đây được xem như là cơ hội để áp dụng các kỹ thuật xây dựng tiên tiến vào Việt Nam.

Xung quanh chủ đề này, VnEconomy đã có cuộc trao đổi với ông Takeda, giám đốc Công ty TNHH KUME Design.

Từ khi đầu tư vào Việt Nam, các ông đã tham gia xây dựng thiết kế bao nhiêu công trình?

KUME Design (KDA) thành lập tại Việt Nam năm 2009. Chúng tôi lựa chọn Việt Nam vì đây là một thị trường có tương lai và có nguồn nhân sự thiết kế có tài năng. Chúng tôi có 3 mảng thiết kế kiến trúc thế mạnh đó là: khách sạn, bệnh viện, nhà ở.

Cho đến nay, KDA đã tham gia nhiều dự án kiến trúc tại Việt Nam. Điển hình có công trình khách sạn Novotel Phú Quốc, Hotel Royal Hội An, M-Gallery Collection, bệnh viện có công trình Hòa Lâm Healthcare Park, khu căn hộ cao cấp có Ecopark và Bitexco The Manor Central Park.

Ông có thể cho biết điểm khác biệt ở thiết kế kiến trúc giữa Việt Nam và Nhật Bản?

Tất cả mọi thứ đều có sự khác biệt, từ khí hậu, phong thổ, văn hóa sinh hoạt, đến kỹ thuật thi công, vật liệu xây dựng . Về mặt thiết kế, sự khác nhau lớn nhất chính là sự cảm giác về không gian giữa con người với con người. Có nhiều điều mà các kiến trúc sư người Nhật Bản rất khó lý giải được.

Về mặt kiến trúc sinh thái - yếu tố mà tính quan trọng được đề cao trong tương lai, Nhật Bản đang cố gắng để khép kín công trình và điều khiển hoàn toàn bằng máy móc, nhưng Việt Nam lại có phong cách kiến trúc mở, hài hòa với thiên nhiên.

Tôi cho rằng Nhật Bản cũng nên áp dụng phong cách kiến trúc với không gian sống bán ngoài trời như vậy. Thực tế đúng là Nhật Bản từng tồn tại lối kiến trúc này.

Các ông sẽ làm gì để các công trình kiến trúc tại Việt Nam ngày một tốt hơn?

Chúng tôi vẫn tiếp tục thiết kế công trình đảm bảo tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, hiện đại, và bền vững phù hợp với tốc độ phát triển xã hội Việt Nam. Đó chính là phong cách đặc biệt trong thiết kế Nhật Bản.

Ngoài ra, chúng tôi luôn đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn của công trình đối với thiên tai hay hỏa hoạn giống như các công trình của Nhật Bản.

Đặc biệt, vì Hà Nội có đặc trưng là có nhiều nước ngầm , tầng đất ổn định nằm ở vị trí sâu, nên chúng tôi mong muốn đề xuất áp dụng kỹ thuật kết cấu móng của Nhật Bản vào đây.

Các ông có kỳ vọng gì sự phát triển của KDA tại Việt Nam?

Trong tương lai, KDA muốn phát triển nhân lực để mở rộng thị trường hoạt động tại Việt Nam và tiếp theo là hướng tới cộng động ASEAN. Chúng tôi tin tưởng với nỗ lực của toàn bộ cán bộ nhân viên tại Việt Nam, KDA có thể vươn tầm với thế giới.

Một số công trình khách sạn, resort do KDA thiết kế:

KUME Design Asia mang phong cách thiết kế Nhật tới Việt Nam 1
Công trình khách sạn Novotel Phú Quốc. Khách sạn nghỉ dưỡng đã được xây dựng thuộc giai đoạn 1 của Dự án Sonasea Resort do CEO Group đầu tư phát triển.

Được khai trương tháng 1/2016, Novotel Phú quốc là khách sạn có tổng cộng 248 phòng. Ý tưởng thiết kế của Novotel là đơn giản, hiện đại, sáng tạo. Công trình sau khi hoàn thiện mang đầy đậm nét phong cách của Châu Á xen kẽ khoảng không gian xanh hài hòa thiên nhiên.

KUME Design Asia mang phong cách thiết kế Nhật tới Việt Nam 2

Chuỗi biệt thự Novotel Phú Quốc.


Cũng được khai trương từ tháng 1/2016, chuỗi biệt thự có tất cả 44 căn, với tổng cộng 120 phòng với các cỡ từ biệt thự 1 phòng đến biệt thự 4 phòng.

Để tránh ánh nắng chói chang của xứ nhiệt đới, tường bên ngoài biệt thự mang gam màu lạnh như màu ghi đậm. Màu ghi của tường cũng có tác dụng làm nổi bật màu xanh của cây cối xung quanh.

KDA đã thiết kế toàn bộ khu resort này từ nội thất đến cảnh quan bên ngoài. Phú Quốc là hòn đảo xinh đẹp với không chỉ là biển bao bọc mà còn có địa hình đồi núi xanh mát trên đảo.

Thiết kế hiện đại nhưng tinh tế của Novotel Phú Quốc không những không tương phản với thiên nhiên tươi đẹp của Đảo Phú Quốc mà còn trở thành khu resort tiếp nhận không khí trong lành, phù hợp với điều kiện nghỉ dưỡng yên tĩnh độc lập tránh xa cuộc sống thường nhật.

KUME Design Asia mang phong cách thiết kế Nhật tới Việt Nam 3

Khách sạn Novotel Suites Hà Nội.


Thiết kế của khách sạn tạo ra một ấn tượng khác biệt nhẹ nhàng với khung cảnh xung quanh trong khu phố đang phát triển từng ngày ở Quận Cầu Giấy, và trở thành một điểm nhấn cảnh quan trong khu vực này.

Công trình sử dụng hệ thống điều hòa không khí hiệu suất cao, được hỗ trợ từ chương trình JCM (Joint Crediting Mechanism) của Bộ Môi trường Nhật Bản, với mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hệ thống thiết bị này đang tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả.

Đây là khách sạn được xây dựng khu vực mới phát triển phía Tây Hà Nội - Cầu Giấy, đối tượng phục vụ là gia đình hoặc doanh nhân làm việc lâu dài tại Việt Nam. Chủ đầu tư công trình là tập đoàn Hòa Bình, sở hữu nhiều bất động sản tại nội thành Hà Nội.

Dự án được tái sinh với không gian khách sạn có các công năng hiện đại trên nền kết cấu bê tông đã được xây dựng để làm tòa nhà văn phòng. KDA đảm nhận việc thiết kế mặt đứng, nội thất và cơ điện của khách sạn này.

Mặt đứng của khách sạn được thiết kế dựa trên ý tưởng hàng loạt cửa sổ nhuộm màu sắc phong phú về những dãy phố cổ của Hà Nội, điều này mang lại cho nó một sự thay đổi so với dáng vẻ đơn điệu của một khách sạn.

Thông tin doanh nghiệp:
Công ty TNHH Kume Design Asia
http://www.kda.com.vn

Trụ sở chính tại Hà Nội
Tầng 4 tòa nhà CDC, 25-27 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
TEL:+84-4-3974-4924
FAX:+84-4-3974-4925

Chi nhánh tại Hồ Chí Minh
Tầng 21 Lim Tower,9-11 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
TEL:+84-8-3821-8796
FAX:+84-8-3821-8798