Nhật lo mức phóng xạ cao tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Sau trận động đất - sóng thần năm 2011, cả 3 lò phản ứng trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã bị nóng chảy...

Nếu được khẳng định là chính xác, mức phóng xạ cao vượt bậc cho thấy hàng nghìn công nhân nhà máy đang phải đối diện với nhiều rủi ro.

Trung Mến

20/02/2017 20:34

Mức độ phóng xạ tại lò phản ứng thứ 2 thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 có thể đã lên mức cao kỷ lục, theo thông tin từ báo Japan Times (Nhật Bản).

Cụ thể, phân tích mới nhất của công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 (TEPCO) cho thấy, mức độ phóng xạ ghi nhận trong buồng chứa của lò phản ứng số 2 hiện ở mức khoảng 630 sievert/giờ, cao hơn nhiều so với con số 530 sievert/giờ do chính TEPCO ước tính vào tháng trước.

Được coi là vượt ngoài sức tưởng tượng của các nhà khoa học, mức phóng xạ này là cao nhất tính từ sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do trận động đất - sóng thần vào tháng 3/2011, và nếu bị thoát ra không khí thì có thể nhanh chóng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Chính phủ Nhật đã hoài nghi về con số này, do được đo lường bởi camera thăm dò chứ không phải bởi máy cảm biến, và phương pháp này không được đánh giá cao về độ chính xác. Vào năm 2012, mức độ phóng xạ đo lường được mới ở mức 73 sievert/giờ.

Nhưng nếu được khẳng định là chính xác, mức phóng xạ cao vượt bậc cho thấy hàng nghìn công nhân nhà máy đang phải đối diện với nhiều rủi ro. Sự tồn tại của trường phóng xạ nguy hiểm có thể khiến hoạt động giải thể nhà máy trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

Sau trận động đất - sóng thần năm 2011, cả 3 lò phản ứng trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã bị nóng chảy. Động đất và sóng thần gây ra sự cố mất điện làm hỏng hệ thống làm mát của các lò phản ứng. Đây là sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới tính từ thảm họa Chernobyl năm 1986.

TEPCO hiện đang có ý định sẽ đưa robot có điều khiển từ xa vào trong buồng chứa của lò phản ứng số 2 để đo lường rõ hơn mức độ phóng xạ. Robot này có khả năng chống chịu mức phóng xạ lên đến 1.000 sievert. Robot sẽ di chuyển tới tất cả các địa điểm trong lò phản ứng để đo mức độ phóng xạ tại từng khu vực khác nhau.

Theo một ước tính của Chính phủ Nhật vào đầu năm 2016, tổng chi phí để giải quyết toàn bộ hậu quả của thảm họa hạt nhân Fukushima bao gồm chi phí lưu trữ phóng xạ, tiền bồi thường thiệt hại, khử nhiễm phóng xạ tại những khu vực lân cận có thể lên đến 150 tỷ USD, gần gấp đôi con số ước tính được đưa ra vào năm 2013.