NSTV và cơ hội của phần mềm CAE tại Việt Nam

NSTV mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam...

Giám đốc Công ty TNHH NST Việt Nam (NSTV), ông Kurooka.

Minh Châu

20/01/2016 15:01

Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghiệp hàng không vũ trụ đến sản xuất hàng thiết yếu, phần mềm CAE đang có nhiều cơ hội tại Việt Nam thông qua NSTV.

Công ty TNHH NST Việt Nam (NSTV) là công ty con, 100% vốn từ công ty NST Nhật Bản (NSTJ), thành lập tháng 6/2012.

NSTJ đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai phần mềm CAE (Computer Aided Engineering). Thông qua phần mềm CAE, Giám đốc NSTV, ông Kurooka cho biết, NSTV mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam.

CAE được hiểu như thế nào thưa ông?

CAE là một phần mềm máy tính được sử dụng để phân tích, đánh giá mọi tính năng cần thiết của một sản phẩm cụ thể trước khi đưa vào sản xuất thực tế.  Phần mềm này có thể giúp nâng cao chất lượng thiết kế, giảm thiểu chi phí phát sinh, rút ngắn thời gian khai thác. Thậm chí, CAE còn có khả năng chỉ ra những sản phẩm thử nghiệm không đạt yêu cầu.

Ví dụ trong ngành sản xuất máy công nghiệp, với những trường hợp cần độ chính xác đến đơn vị nanomet hay micromet, ngay cả việc sản xuất mô hình thử nghiệm cũng đã tốn rất nhiều công sức , thời gian và chi phí. Nhưng nếu sử dụng CAE để phân tích, dựa trên dữ liệu chính xác, chúng ta có thể thiết kế và sản xuất mẫu thử nghiệm với sai sót ít nhất. Từ đó, chúng ta có thể giảm số lần sản xuất mẫu thử nghiệm và giảm đáng kể chi phí.

Trước đây, CAE thường chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Nhưng hiện nay, sau khi hiệu quả thực tế được chứng minh,  CAE ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực  như xây dựng, điện hạt nhân, đóng tàu, ôtô, điện tử, cơ khí chính xác… Bên cạnh đó,  lĩnh vực phân tích của CAE cũng được được mở rộng như phân tích kết cấu, phân tích truyền nhiệt, phân tích chất lỏng, trường điện từ, âm thanh…Tôi tin chắc rằng trong tương lai ứng dụng này sẽ được sử dụng ngày càng nhiều hơn.

Những sản phẩm nào được xem là chủ lực của NSTV?

Giống như công ty mẹ NSTJ, sản phẩm chủ lực của chúng tôi là phần mềm mô phỏng phân tích tiên tiến “Femap” và “Femap kết hợp NX Nastran”. Nhưng ngoài Femap, hiện NSTV còn đang kinh doanh phần mềm thiết kế 3D Solid Edge của Siemens PLM Software Hoa Kỳ.

Về câu chuyện liên quan đến tên gọi CAE và Femap, tôi có thể giải thích thêm rằng, CAE là thuật ngữ viết tắt được sử dụng lần đầu tiên bởi SDRC Hoa Kỳ từ năm 1980. Sau đó,  SDRC hợp tác với Siemens PLM Software để phát triển phần mềm và lấy tên “Femap” như hiện nay.

CAE đang được sử dụng tại Việt Nam như thế nào?

Trên thế giới, CAE ra đời với mục đích ban đầu là hỗ trợ ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Dẫn đầu trong lĩnh vực này là NASA (Cơ quan không gian Hoa Kỳ)  đang sử dụng CAE để phát triển Kính viễn vọng không gian. Ngoài ra NSTJ đang có đề án phân tích kết cấu nhiệt của vệ tinh nhân tạo theo Femap cho JAXA (Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản).

Tại Việt Nam, NSTV cùng với NSTJ đang có mong muốn xây dựng dự án tương tự trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có nhiều ứng dụng khác có thể triển khai tại Việt Nam như phân tích phân bố nhiệt độ và thiết lập quỹ đạo của vệ tinh nhân tạo, phân tính hình dáng tối ưu hóa của các thanh truyền trong linh kiện máy móc, phân tích độ bền uốn của những chai lọ…

NSTV và cơ hội của phần mềm CAE tại Việt Nam 1
Ảnh công nghệ phân tích.

Sử dụng phần mềm CAE, khách hàng sẽ được NSTV hỗ trợ những gì thưa ông?

Chúng tôi không chỉ kinh doanh các phần mềm CAE mà còn nhận ủy thác phân tích, tổ chức đào tạo và hỗ trợ về kỹ thuật liên quan cho khách hàng.

Dù máy tính và phần mềm CAE có tiến bộ đến đâu, nhưng nếu người sử dụng không phán đoán được kết quả chính xác thì việc sử dụng CAE vẫn không hiệu quả, thậm chí có thể dẫn đến sai sót trong  thiết kế.

Ngoài ra, để có thể sử dụng CAE hiệu quả còn cần có kinh nghiệm, kiến thức toàn diện liên quan đến cơ khí, phân tích số học, đối tượng sản phẩm, lĩnh vực ứng dụng…

Người sử dụng CAE cần có kiến thức như một kỹ sư giỏi và đó cũng chính là lý do vì sao chúng tôi đảm nhận cả khâu hỗ trợ đào tạo.

Ông có thể cho biết mục tiêu của NSTV tại thị trường Việt Nam? 

Chúng tôi mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn cho ngành công nghiệp của Việt Nam thông qua việc cung cấp phần mềm CAE, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo kỹ sư.

Trong tương lai, chúng tôi mong muốn CAE ngày càng phát huy được hiệu quả trong công tác phát minh, sản xuất các sản phẩm chất lượng cao của ngành công nghiệp Việt Nam, cả từ sản xuất đồ dùng thiết yếu hàng ngày đến các lĩnh vực cao hơn như vệ tinh nhân tạo.

*Thông tin doanh nghiệp:

Phần mềm Femap, Femap kết hợp NX Nastran và Solid Edge là các sản phẩm được đăng ký nhãn hiệu bởi Siemens Product Lifecycle Management Software Inc.

Công ty TNHH NST Việt Nam
Phòng 413, tầng 4, tòa nhà Toyota Mỹ Đình, 15 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 04-3795-7409
Email: ngan.ptt@cae-nst.com
URL: http://en.cae-nst.co.jp/