“Quan hệ giữa tỉnh Kanagawa - Nhật Bản và Việt Nam rất tốt đẹp”

Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Kuroiwa Yuji nói về kết quả chuyến thăm Việt Nam mới đây...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Thanh Vân

18/07/2017 18:46

Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Kuroiwa Yuji, vừa dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Nhật thăm Việt Nam. Trao đổi với VnEconomy, ông Kuroiwa Yuji cho biết, mục đích chuyến thăm lần này là nhằm thúc đẩy việc đầu tư giữa các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa và Việt Nam, cũng như có các hoạt động xúc tiến về du lịch.

Thưa ông, mục đích của chuyến thăm lần này tới Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Nhật Bản là gì?

Chúng tôi muốn tăng thêm mối quan hệ giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam. Hiện nay trong tỉnh Kanagawa có đến 13 nghìn người Việt Nam đang sinh sống và học tập. Trong số các nước đang có người dân sinh sống tại tỉnh Kanagawa, thì Việt Nam đứng thứ 4.

Số lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Kanagawa hiện nay là 2.000 người, xếp thứ 2 trong các nước có du học sinh tại tỉnh Kanagawa. Quan hệ giữa tỉnh và Việt Nam ngày càng tốt đẹp nên số người Việt Nam sinh sống và học tập rất đông.

Trong tỉnh của chúng tôi có rất nhiều doanh nghiệp và họ cũng đang muốn tuyển người lao động từ Việt Nam sang làm việc.

Và để tăng cường mối quan hệ giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam, chúng tôi quyết định tổ chức lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam. Hai năm trước chúng tôi đã tổ chức lễ hội Việt Nam tại tỉnh của chúng tôi, và khi đó lễ hội diễn ra trong 2 ngày đã thu hút 400 ngàn người tham gia.
 
Lễ hội đã rất thành công nên năm 2016 chúng tôi đã tổ chức “Lễ hội Việt Nam” lần thứ 2. Đến tháng 9 này, chúng tôi dự định lại tiếp tục mở lễ hội Việt Nam tại tỉnh của mình. Với các hoạt động như vậy chúng tôi nhận thấy mối quan hệ của tỉnh chúng tôi với Việt Nam ngày càng sâu sắc hơn.

Chuyến thăm Việt Nam của chúng tôi lần này đi cùng với 17 doanh nghiệp trong tỉnh đến. Trong chuyến thăm lần này, đã có 2 doanh nghiệp đã có quyết định đầu tư vào Việt Nam, 4 doanh nghiệp khác đang có kế hoạch và sẽ thảo luận cụ thể hơn về kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm này, chúng tôi cũng đã được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tháng trước, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản, chúng tôi cũng đã đến chào xã giao. Trong thời gian ngắn như vậy, tôi được vinh dự gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hai lần, tôi nghĩ rằng sự thân thiết của tỉnh Kanagawa và Việt Nam rất sâu sắc.

Hoạt động giới thiệu về văn hóa du lịch lần này cũng là một trong những hoạt động thúc đẩy sự hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam. Chúng tôi đã có những bài giới thiệu để làm sao thu hút được nhiều người Việt Nam quan tâm đến việc học và làm việc tại tỉnh Kanagawa.

Tóm lại mục đích sang thăm Việt Nam lần này của chúng tôi bao gồm, thứ nhất thúc đẩy về việc đầu tư giữa các doanh nghiệp của tỉnh chúng tôi và Việt Nam. Thứ hai là các hoạt động xúc tiến thu hút du lịch, thứ 3 là ngoài làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan liên quan, chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam.

Được biết trong chuyến thăm này, tỉnh Kanagawa ký bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Y Hà Nội, ông kỳ vọng gì về sự hợp tác này?

Chúng tôi có ký một biên bản ghi nhớ về sự hợp tác với Đại học Y Hà Nội. Năm 2013, Trường Đại học Y phúc lợi xã hội của tỉnh Kanagawa có hợp tác với trường Đại học Y Hà Nội, trong đó có hợp tác về việc mở các lớp học đào tạo về dinh dưỡng. Nội dung này tại Việt Nam chưa được đặt trọng tâm trong đào tạo. Vì vậy trường đại học của tỉnh chúng tôi rất quan tâm tới lĩnh vực này.

Sự hợp tác này đã có kết quả với khóa đầu tiên đã tốt nghiệp. Sau khi các em ra trường sẽ làm việc ở bệnh viện như thế nào hoặc về địa phương làm việc như thế nào thì trường đại học chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các em.

Đó là lý do chúng tôi có biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường đại học y của tỉnh và trường Đại học Y Hà Nội. Nội dung này chúng tôi cũng đã nói chuyện với bà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Xin ông cho biết kế hoạch tỉnh Kanagawa tiếp nhận khách du lịch khám bệnh từ Việt Nam sang Nhật sẽ như thế nào?

Hiện nay tỉnh chúng tôi đang thảo luận về kế hoạch tiếp nhận khách du lịch và khám bệnh. Ý tưởng của chương trình này là chúng tôi sẽ có những gói khám tổng quát hoặc chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh Kanagawa.

Trong quá trình khám và chữa bệnh tại các bệnh viện, sẽ có gói kết hợp tour du lịch và nghỉ dưỡng. Tương lai chúng tôi cũng sẽ có những gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư, không qua phẫu thuật mà áp dụng những phương pháp tiên tiến nhất bằng nội soi, xạ trị để điều trị.

Ở tỉnh chúng tôi có trung tâm quốc gia về chữa bệnh ung thư  là mô hình mới trên thế giới trong điều trị ung thư. Để có thể tiếp nhận được nhiều những bệnh nhân đến từ Việt Nam, hiện nay tỉnh chúng tôi đang trong công tác chuẩn bị.

Ông có kỳ vọng gì về sự hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh tỉnh Kanagawa trong thời gian tới?

Hiện nay, quan hệ giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam rất tốt đẹp. Chúng tôi cũng mong muốn mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn nữa. Chúng tôi cũng biết rằng hiện nay đang có nhiều doanh nghiệp Việt Nam ngành công nghệ thông tin đang có mong muốn đầu tư sang tỉnh Kanagawa.

Tôi cũng mong muốn tạo được cơ hội hợp tác và phát triển hai bên cùng có lợi với sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam và ngược lại, cũng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Kanagawa.

Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục tổ chức các lễ hội Việt Nam tại tỉnh của chúng tôi với mong muốn giới thiệu, quảng bá nhiều hơn nữa đất nước Việt Nam và qua đó cũng sẽ thu hút được nhiều hơn khách du lịch từ tỉnh chúng tôi đến Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi chúng tôi cũng mong đón được nhiều khách du lịch Việt Nam đến với tỉnh Kanagawa hơn.  

Xin ông cho biết kết quả đạt được của chuyến thăm Việt Nam lần này?

Lần này, tôi cảm thấy rất thỏa mãn. Tôi đánh giá cao cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tôi cũng rất mong ngày càng có sự hợp tác phát triển hơn.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của tôi là lần thứ 3. Qua các lần thăm Việt Nam, tôi thấy giữa tỉnh của chúng tôi và Việt Nam rất thân thiết, gắn bó chặt chẽ.

Chúng tôi rất vui vì sự gắn kết như vậy, đặc biệt tại lễ hội Nhật Bản đã có rất nhiều người tham gia. Đây là điều tôi cảm thấy rất hào hứng và tuyệt vời.

Xin ông giới thiệu sự đôi chút về sức hấp dẫn của du lịch Kanagawa?

Tỉnh chúng tôi là nơi tập trung rất nhiều điều hấp dẫn. Trong tỉnh Kanagawa, ngoài thành phố Yokohoma là thành phố rất lớn, cũng có rất nhiều vùng địa phương xung quanh, với phong cảnh núi rất đẹp và biển cũng tuyệt vời. Đặc biệt là khu suối nước nóng Hakone là một suối nước nóng tiêu biểu và nổi tiếng của Nhật Bản.

Tỉnh Kanagawa có đền Kamakura - là nơi trước đây các võ sĩ Samurai đã sống ở đó, đây là địa điểm tham quan hấp dẫn. Ngoài ra đi từ Sân bay Haneda đến tỉnh của chúng tôi dù đi bằng tàu, bằng ôtô cũng chỉ mất 30 phút.

Tỉnh của chúng tôi có cư dân đến từ 172 quốc gia, mang đến nền văn hóa đa sắc tộc như một thành phố quốc tế.