Quản lý tòa nhà hiệu quả với giải pháp Facility Management

Quản lý vận hành hiệu quả sẽ giúp kiểm soát chi phí, tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của một công trình xây dựng trong dài hạn...

Ông Isogai, Tổng giám đốc Aeon Delight Việt Nam.

Thanh Phượng

09/08/2017 16:24

Theo ông Isogai, Tổng giám đốc Aeon Delight Việt Nam, việc quản lý vận hành hiệu quả sẽ giúp kiểm soát chi phí, tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của một công trình xây dựng trong dài hạn.

Ông đánh giá như thế nào về tình trạng các công trình xây dựng Việt nam hiện nay?

Tôi nhận thấy các công trình xây dựng ở Việt Nam thường xuống cấp một cách nhanh chóng. Có những tòa nhà tôi nghĩ đã được xây dựng cách đây 30 năm thì thực tế là nó mới được xây dựng cách đây chưa đầy 10 năm. Dù là căn hộ chung cư hay toà nhà thương mại thì cũng đều chung thực trạng này.

Nguyên nhân một phần là bởi chất lượng xây dựng và nguyên vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, nguyên nhân lớn nhất là do các đơn vị quản lý đã không thực hiện việc bảo trì một cách hợp lý. Điều này ảnh hưởng lớn đến tốc độ xuống cấp của các tòa nhà.

Dường như ở Việt Nam mới chỉ chú trọng dành ngân sách cho việc xây dựng tòa nhà. Còn ngân sách cho việc vận hành và bảo trì tòa nhà phần lớn chưa được quan tâm đúng mức.

Chi phí vận hành và bảo trì tòa nhà thường ở mức bao nhiêu là hợp lý thưa ông?

Với tầm nhìn dài hạn khoảng 20 năm thì cần phải dự trù chi phí quản lý bảo trì ở mức thậm chí còn cao hơn cả phi phí xây dựng tòa nhà.

Chi phí này gồm cả các chi phí điện, nước, phí nhân công, phí quản lý và chi phí thay thế hoặc sửa chữa thiết bị định kỳ hoăc vài năm 1 lần. Đặc biệt, Việt Nam là nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên tốc độ xuống cấp của các tòa nhà cũng nhanh hơn. Nếu tính đến hết các điều đó thì chi phí quản lý bảo trì sẽ là một khoản tiền tương đối lớn.

Tôi xin đưa ra một ví dụ. Có 2 tòa nhà được xây dựng với chi phí 1 triệu USD. Công ty A mỗi năm tốn 20.000 USD cho chi phí quản lý bảo trì, sau 20 năm thì tòa nhà này vẫn giữ được tình trạng còn sử dụng tốt. Ngược lại, công ty B mỗi năm chỉ bỏ ra 5.000 USD để quản lý bảo trì toà nhà, sau 20 năm tòa nhà này bị xuống cấp nên phải sửa chửa nhiều để sử dụng tiếp tục với chi phí có thể lên đến 700.000 – 800.000 USD. Nếu không sửa chữa thì giá trị tài sản của tòa nhà này sẽ trở thành con số không.

Trong 20 năm, công ty A mất 400.000 USD cho việc quản lý bảo trì trong khi đó, công ty B chỉ mất 100.000 USD cho việc này. Tuy nhiên, công ty B phải tốn chi phí 700.000 USD để  thực hiện sửa chữa lớn lại tòa nhà. So sánh giữa 2 công ty chúng ta thấy rõ ràng công ty nào tổn thất nhiều hơn? Đây chỉ là một ví dụ nhưng theo tôi nghĩ đến những việc lâu dài như thế này thì sẽ dễ hình dung được mấu chốt vấn đề.

Ông đánh giá như thế nào về cách thức được nhiều công trình ở Việt Nam đang thực hiện, đó là chia các công việc liên quan đến quản lý tòa nhà như ký hợp đồng với công ty vệ sinh, công ty dịch vụ bảo vệ, sửa chữa điều hòa…?

Ở đây sẽ phát sinh 2 vấn đề. Thứ nhất vì mỗi công ty phụ trách một phần công việc riêng biệt nên không có sự liên kết theo chiều ngang. Vì vậy, sẽ xảy ra tình trạng: Hai công ty có thể làm trùng lặp cùng một việc, hoặc ngược lại cả hai cùng nghĩ là đây không phải công việc mà mình phụ trách nên sẽ có những việc mà không có bên nào quan tâm đến. Trên thực tế, công việc của bảo vệ, bảo trì và vệ sinh có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu giao công việc này cho các  công ty khác nhau thì sẽ không được thực hiện một cách hiệu quả.  

Hiện nhiều công ty coi việc quản lý các công ty dịch vụ là nhiệm vụ của bộ phận hành chính. Tuy nhiên, khi quy mô công ty trở nên lớn hơn, dẫn đến số lượng công việc quản lý bảo trì này tăng lên, thì nội dung thực hiện cũng sẽ phức tạp hơn. Hơn nữa, những người làm hành chính không phải là chuyên gia về nghiệp vụ quản lý vận hành tòa nhà và trang thiết bị nên không thể hiểu sâu và thực hiện triệt để được. Đây là vấn đề thứ 2.

Vậy có giải pháp nào cho vấn đề này không thưa ông?

Giải pháp cho cả 2 vấn đề này chính là Facility Management - dịch vụ quản lý trang thiết bị tổng hợp cho tòa nhà.

Đó là việc gộp tất cả các nghiệp vụ có quan hệ hữu cơ với nhau như quản lý thiết bị tòa nhà văn phòng, vệ sinh, an ninh, cây xanh … thành “một nghiệp vụ duy nhất”. Ở Nhật Bản có Luật quản lý tòa nhà, và khái niệm về Facility Management- Quản lý trang thiết bị tổng hợp cho tòa nhà cũng được đặt ra. Do đó có rất nhiều những công ty cung cấp dịch vụ Facility Management. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa có luật quy định ngành dịch vụ này.

Theo ông, sử dụng dịch vụ của công ty chuyên về quản lý vận hành tòa nhà sẽ có những ưu điểm gì? Chi phí có tốn kém?

Tất nhiên là sẽ có chi phí mới phát sinh, nhưng do phân chia công việc hợp lý tăng lên nên hiệu suất công việc tăng cao, kéo theo tình hình tài chính của doanh nghiệp được cải thiện. Vì vậy tôi nghĩ chi phí tổng thể sẽ giảm đi.

Việc xem xét làm thế nào để cắt giảm chi phí quản lý bảo trì hoạt động tòa nhà cũng là một điểm quan trọng. Facility Management -  quản lý trang thiết bị tổng hợp cho tòa nhà đương nhiên cũng là quản lý chi phí. Nghĩa là phải có quan hệ trực tiếp với việc xoay vòng vốn và hoạt động kinh doanh của công ty. Một công ty Facility Management chuyên nghiệp là một công ty có thể tư vấn cho hoạt động kinh doanh lâu dài của một doanh nghiệp như việc đánh giá được Life cycle cost- chi phí vòng đời sản phẩm trong 10 - 20 năm ở mức độ nào là cần thiết.

Được biết Aeon Delight Việt Nam là công ty cung cấp dịch vụ Facility Management, vậy những đơn vị nào đang là khách hàng của công ty thưa ông?

Ngoài chuỗi Aeon Mall,  chúng tôi còn có khoảng 150 khách hàng tại Việt Nam như Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hay chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam CGV… Trong số này có 60% là doanh  nghiệp Việt Nam, 30% là doanh nghiệp nước ngoài, 10% còn lại là các doanh nghiệp Nhật. Đối tượng khách hàng chủ yếu là nhà hàng, nhà máy, khách sạn, tòa nhà văn phòng… Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng đối tượng khách hàng sang các bệnh viện và cơ sở giáo dục.