Vì sao nên đầu tư nhà cho người Việt thuê tại Nhật?

Người Việt và các du học sinh có thể đầu tư mua căn hộ tại Tokyo để cho chính du học sinh thuê...

Ông Fujita Norihiko.

Thành Nam

07/07/2016 15:11

Người Việt đầu tư bất động tại Nhật và cho chính du học sinh Việt Nam thuê lại đang là ý tưởng và chia sẻ của chuyên gia tư vấn bất động sản đến từ Công ty Capital House Inc., ông Fujita Norihiko. Ông Fujita tốt nghiệp trường đại học Tokyo và từng  nắm giữ cương vị Đại biểu Quốc hội Nhật Bản.
 
Tại Nhật hiện có tới hơn 120.000 người Việt Nam sinh sống. Trong đó lên đến 50% số người đang ở Tokyo và các vùng lân cận. Một phần không nhỏ trong số này là du học sinh (khoảng 40.000 người), và con số này đang ngày càng tăng lên hàng năm. Các bạn trẻ đang rất nỗ lực học tập để sau này trở thành những chiếc cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 
Thực tế cho thấy, các du học sinh thường gặp phải vấn đề trong việc kiếm tiền trang trải sinh hoạt và học phí. Chính phủ Nhật Bản quy định du học sinh đến Nhật với mục đích học tập chỉ được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần.
 
Với thời lượng như vậy, các du học sinh có làm việc chăm chỉ đến đâu thì 1 tháng cũng chỉ kiếm được khoảng 100.000 Yên. Con số ấy là không đủ. Tất nhiên cũng có những bạn học sinh gia đình có điều kiện và cả những bạn được nhận học bổng chính phủ, song phần đa lưu học sinh đều gặp phải khó khăn trong vấn đề này.
 
100.000 Yên đối với người Việt là nhiều nhưng ở Nhật, đặc biệt tại Tokyo, số tiền ấy không thể đủ để chi trả cả tiền học và sinh hoạt phí. Bởi vì Tokyo là thành phố có mức sống cao nhất thế giới. Những căn hộ cho thuê dành cho 1 người ở, rẻ nhất cũng có giá lên tới 80.000 yên/tháng. Và kể cả người Nhật không phải ai cũng có thể chi trả được số tiền này. Vì vậy phần lớn du học sinh sẽ tìm kiếm những căn phòng có giá dao động trong khoảng 50.000 Yên
 
Tuy nhiên những căn hộ như vậy thường cách Tokyo hơn 1 giờ đi tàu điện, việc học lại khá bận rộn nên để đảm bảo được đủ thời gian làm thêm đã là một điều cực kì khó khăn. Rất nhiều bạn du học sinh tính toán ở ghép 3 đến 5 người/căn hộ để giảm cho gánh nặng tiền nhà. Nhưng để tìm được căn hộ cho thuê 3 đến 5 người 1 lúc là quá khó bởi sự e ngại của chủ nhà vì nhiều lý do như gây tiếng ồn.
 
Theo ý kiến tư vấn của ông Fujita, người Việt và các du học sinh tại Nhật có thể đầu tư mua căn hộ tại Tokyo và cho du học sinh thuê. Nếu chủ nhà là người Việt, các lưu học sinh sẽ cực kỳ yên tâm trong quá trình sinh sống và  học tập tại Nhật.
 
“Nếu có trong tay vốn ban đầu khoảng 8.000.000 yên đến 15.000.000 yên, bạn có thể mua lại căn hộ nhỏ có 1 phòng tại Tokyo. Thông thường lợi nhuận thu được từ việc cho thuê căn hộ khoảng 5% nên bạn có thể cho thuê với mức giá từ 40000 đến 60000 yên/tháng”, ông Fujita nhấn mạnh.
 
Lấy ví dụ một căn hộ cho thuê với  4 người/phòng. Nếu cho thuê với giá 100.000 yên/tháng cho 4 người ở thì lợi nhuận sẽ lên tới 8% với căn trị giá 15.000.000 yên, 15% với căn trị giá 8.000.000 yên. Và dù tiền nhà là 100.000 yên nhưng mỗi người sẽ chỉ phải trả 25.000 yên/tháng, cũng giảm đi khá nhiều so với nơi khác.
 
Ngoài ra, khi thuê phòng tại Nhật, ngoài tiền nhà , khách thuê thường phải trả thêm một khoản nữa gọi là phí hợp đồng, tương đương 3-4 tháng tiền nhà. Chính vì vậy mà có rất nhiều rất khó thuê cho dù đã thích căn hộ đó. Chính vì vậy, ông Fujita cũng tư vấn người cho thuê có thể miễn chi phí này, để việc cho thuê có thể được thực hiện thuận lợi hơn.
 
Nếu có vốn lớn, các nhà đầu tư cũng có thể mua hẳn một tòa nhà và thiết kế thành các phòng cho du học sinh Việt thuê. Những tòa nhà gần những trường dạy tiếng Nhật hiện đang có nhu cầu rất lớn.
 
Hoạt động này vừa có thể hỗ trợ người Việt đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản có nhà ở, vừa có thể giúp mang lại khoản sinh lời không nhỏ.
 
Thông tin chi tiết:

Capital House Inc.
Điện thoại: +81 3 6424 7823 
Email: info@capitalhouse.jp
Website: http://capitalhouse.co.jp
Người phụ trách: Mr. Kashiwabara go