Nhiều nét vẽ mới trong chân dung sếp Việt thời 4.0

Đa số ứng viên tham gia khảo sát có nguyện vọng “đầu quân” về các tập đoàn đa quốc gia...

Theo kết quả khảo sát, sự khác biệt nổi bật giữa các cấp quản lý tại Việt Nam với mẫu số chung toàn cầu chính là góc nhìn về các kỹ năng cần có của một ứng viên tài năng trong bối cảnh kinh tế thị trường.

Hà Nguyên

12/09/2017 15:53

Có những khác biệt đáng chú ý giữa các cấp quản lý tại Việt Nam với mẫu số chung toàn cầu, theo một cuộc khảo sát nhanh gần đây do Talentnet tiến hành tại Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát, được dịch vụ tuyển dụng cấp cao (ESS) của Talentnet tiến hành từ tháng 8/2017, sự khác biệt nổi bật giữa các cấp quản lý tại Việt Nam với mẫu số chung toàn cầu chính là góc nhìn về các kỹ năng cần có của một ứng viên tài năng trong bối cảnh kinh tế thị trường.

Cụ thể, nhóm 4 kỹ năng cần có của ứng viên, theo cấp quản lý Việt Nam chính là (1) tư duy phản biện, (2) kỹ năng công nghệ, (3) trí tuệ cảm xúc và (4) kỹ năng lãnh đạo.

Các kỹ năng khác như (1) sự tinh nhuệ (agility), (2) quản trị sự thay đổi, (3) sáng tạo và (4) phân tích dữ liệu lại hầu như không được đề cập đến, dù theo xu hướng thế giới thì đây chính là những kỹ năng mới quan trọng của các ứng viên.

Kết quả khảo sát được tổng kết từ ý kiến phản hồi của hơn 360 ứng viên quản lý cấp cao tại Việt Nam, cộng với những rút trích trọng yếu từ kho dữ liệu của 100.000 ứng viên ở các cấp bậc bao gồm: giám đốc cấp cao trở lên (5,2%), giám đốc (16%), quản lý cấp cao (21,5%), quản lý (57,5%).

Nhiều nét vẽ mới trong chân dung sếp Việt thời 4.0 1

Khi được hỏi về một công ty lý tưởng, đa phần các ứng viên tham gia khảo sát đều bày tỏ nguyện vọng “đầu quân” về các tập đoàn đa quốc gia và các công ty nước ngoài. Lựa chọn lý tưởng xếp thứ hai là các công ty khởi nghiệp, cho thấy nhóm ứng viên có nhiệt tình kinh doanh khá cao, không ngại thử thách
Nhiều nét vẽ mới trong chân dung sếp Việt thời 4.0 2

Khi định vị hình ảnh “công ty lý tưởng” theo 3 đề mục chính: (1) phát triển sự nghiệp, (2) giá trị công việc và (3) hình ảnh công ty, kết quả khảo sát cũng chỉ ra những quan điểm mới mẻ của các cấp quản lý hiện tại so với trước kia.

Cụ thể, 60% ứng viên tham gia khảo sát đồng ý rằng con đường sự nghiệp rộng mở đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn nơi làm việc. Hầu hết đều đánh giá cao những lợi ích mang lại từ sự nghiệp của mình, miễn là những lợi ích đó củng cố và nâng cao giá trị bản thân.

Nhiều nét vẽ mới trong chân dung sếp Việt thời 4.0 3

Ở khía cạnh giá trị công việc khi nhắc đến công ty lý tưởng, các ứng viên đánh giá cao cơ hội trải nghiệm và tiếp xúc đa dạng, cũng như tính thách thức mà công việc mang lại. Khi được hỏi hình ảnh thương hiệu nào giúp thu hút ứng viên tài năng vào công ty, định hướng và chiến lược phát triển của công ty được xem là quan trọng nhất (chiếm đến 73,4%).

Ngoài ra, khi xét đến chế độ đãi ngộ - phúc lợi, ứng viên bày tỏ xu hướng ưa thích làm việc cho một công ty có chương trình cụ thể dành riêng như quỹ hưu trí và đặc biệt là nhiều lợi ích dành cho gia đình/người thân (hỗ trợ mua nhà, hỗ trợ học phí cho con cái...), nhiều hơn là tập trung vào lợi ích cá nhân (mua xe...).

Nhiều nét vẽ mới trong chân dung sếp Việt thời 4.0 4

Cũng theo kết quả khảo sát này, các nguyên nhân được xem là then chốt có thể khiến nhân viên xem xét đến quyết định nghỉ việc bao gồm: tính chất công việc không phù hợp giá trị cá nhân; quan hệ không tốt với cấp trên trực tiếp; định hướng - chiến lược phát triển của công ty mang tính tiêu cực, không rõ ràng; bị phân biệt đối xử và không được tôn trọng.

Dường như, cùng với tác động không ngừng của cải tiến công nghệ toàn cầu, nền kinh tế thời 4.0 đang dần định hình những đặc điểm mới cho các cấp quản lý, lãnh đạo tại các doanh nghiệp ở Việt Nam.