Ông Trump công kích trên Twitter khiến Amazon mất gần 6 tỷ USD

Ông Trump chỉ trích Amazon làm tổn hại tới các hãng bán lẻ và khiến nhiều người mất việc làm...

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump liên tục dùng Twitter để "công kích" các công ty lớn tại Mỹ - Ảnh: Getty Images.

Kim Tuyến

17/08/2017 16:16

Trong một đăng tải trên Twitter ngày 16/8, Tổng thống Donald Trump “đổ tội” Amazon gây thiệt hại cho các hãng bán lẻ và ám chỉ rằng hãng thương mại điện tử này đang làm mất đi nhiều việc làm trên khắp nước Mỹ, hãng tin Bloomberg cho biết.

Amazon đang “làm nguy hại lớn cho các hãng bán lẻ”, ông Trump nói trong đăng tải Twitter của mình. “Các thị trấn, thành phố và bang khắp nước Mỹ đang bị tổn thương - nhiều việc làm mất đi”.

Động thái của người đứng đầu nước Mỹ khiến cổ phiếu của Amazon giảm 1,2% trong giao dịch trước giờ mở cửa. Đầu phiên giao dịch ngày 16/8, cổ phiếu Amazon tiếp tục giảm do tác động của bình luận trên. Chốt phiên, cổ phiếu này giảm gần 1% và mất 5,7 tỷ USD giá trị vốn hoá.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump từng nói rằng Amazon đế chế độc quyền mà ông sẽ xử lý nếu được bầu. Amazon hiện chiếm khoảng 70% doanh số bán sách điện tử và 30% ngành thương mại điện tử tại Mỹ.

Đăng tải của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ngành bán lẻ Mỹ đang lao đao với tình trạng đóng cửa nhiều chưa từng thấy. Từ đầu năm đến nay, số lượng cửa hàng bán lẻ đóng cửa tại Mỹ lên mức kỷ lục, ước vượt con số 8.000, theo nhà phân tích Christian Buss của Credit Suisse Group AG.

Trong các đăng tải của mình trên Twitter, ông Trump liên tục chỉ trích Amazon liên quan tới thuế, trong đó có việc người mua hàng không phải nộp thuế doanh thu khi mua hàng từ một trong các nhà cung cấp của Amazon. Phần doanh thu này chiếm tới một nửa tổng doanh thu của Amazon.

Ông Trump cũng thường xuyên “chĩa mũi rìu” vào Amazon và tờ báo Washington Post, cũng thuộc sở hữu của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Hồi tháng 6, ông Trump đăng tải trên Twitter nói rằng: “AmazonWashingtonPost, đôi khi còn được hiểu là ‘người bảo hộ’ của Amazon để khỏi phải nộp thuế Internet”.

Tháng 12/2015, ông Trump cũng gọi tờ Washington Post là “công cụ tránh thuế” mà Bezos dùng để giúp Amazon nộp ít thuế hơn. Ông Trump thậm chí còn cho rằng cổ phiếu Amazon sẽ sớm “rách vụn như một cái túi giấy”.

Hiện Amazon chưa có phản hồi về đăng tải mới nhất của Tổng thống Trump.

Kể từ khi được bầu làm tổng thống, ông Trump liên tục dùng trang Twitter cá nhân để công kích các công ty và gây ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của các hãng này.

Hồi tháng 1, cổ phiếu Toyota cũng bất ngờ giảm và mất 1,2 tỷ USD giá trị vốn hoá chỉ vài phút sau đăng tải tiêu cực của ông Trump trên Twitter nói rằng sẽ ngăn không cho công ty này đặt nhà máy tại Baja California ở Mexico.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ cũng khiến Boeing và Lockheed mất lần lượt 1 tỷ USD và 3,5 tỷ USD sau khi nói rằng hai hãng này đang khiến chính phủ tốn kém quá nhiều cho dịch vụ của họ.