1. Doanh nhân
18:29 - Thứ Sáu, 2/4/2010 Print

Ra mắt Tổng công ty Điện lực Miền Bắc

EVN NPC được thành lập nhằm minh bạch trong chi phí giá thành, từng bước tiến tới thị trường điện cạnh tranh ở khâu phân phối...

Ra mắt Tổng công ty Điện lực Miền Bắc

Ban lãnh đạo EVN NPC tại lễ ra mắt sáng 2/4.

Từ Nguyên
Sáng 2/4, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) đã chính thức ra mắt.

EVN NPC được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của EVN tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Điện lực Hải Phòng, Điện lực Hải Dương và Điện lực Ninh Bình.

Nhiệm vụ chính của EVN NPC là tiếp tục duy trì và mở rộng thị phần bán điện, phát triển lưới điện 110kV trở xuống đáp ứng tốc độ tăng trưởng phụ tải hàng năm từ 14 - 17%, tập trung khai thác có hiệu quả các dịch vụ viễn thông hiện có, phát triển sản xuất thiết bị vật liệu điện, kinh doanh bất động sản, du lịch, khách sạn, đầu tư tài chính.

Cùng với bốn tổng công ty quản lý và phân phối điện là Hà Nội, Tp.HCM, miền Trung và miền Nam, EVN NPC được thành lập nhằm minh bạch trong chi phí giá thành, từng bước tiến tới thị trường điện cạnh tranh ở khâu phân phối theo lộ trình thị trường điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập 5 tổng công ty quản lý phân phối điện, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), gồm: Điện lực Miền Bắc, Điện lực Miền Nam, Điện lực Miền Trung, Điện lực thành phố Hà Nội và Điện lực Tp.HCM.

Việc chuyển đổi các công ty điện lực có quy mô lớn trên thành các tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con nhằm tạo điều kiện cho những doanh nghiệp này có điều kiện hạch toán hai cấp, tạo sự minh bạch trong chi phí giá thành, giảm bù chéo…

Đồng thời, các tổng công ty điện lực sẽ là các đơn vị mua - bán buôn, tập dượt khả năng tranh cạnh phù hợp với lộ trình hình thành và phát triển của thị trường điện tại Việt Nam.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.