20:24 - Thứ Hai, 31/12/2012

Thái Nguyên lập ban chỉ đạo đón dự án 2 tỷ USD của Samsung

Samsung dự kiến đầu tư 2 tỷ USD vào Thái Nguyên sau thành công của dự án tại Bắc Ninh...

Thái Nguyên lập ban chỉ đạo đón dự án 2 tỷ USD của Samsung

Dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động và điện tử thứ hai của Samsung cũng nhận được mức ưu đãi cao nhất từ Chính phủ Việt Nam.

Anh Minh
Tập đoàn Samsung có thể sẽ đầu tư một tổ hợp điện tử tại khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên với tổng số vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD. Đáp lại, tỉnh Thái Nguyên sẽ có ban chỉ đạo riêng để hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án.

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về định hướng đầu tư dự án thứ hai của tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) vào Việt Nam, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với đại diện các sở, ban, ngành và UBND huyện Phổ Yên nhằm đánh giá tiến độ về mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư tại khu công nghiệp Yên Bình (Phổ Yên).

Theo đó, trước mắt, Thái Nguyên cần tập trung giải phóng từ 50-70 ha mặt bằng, san nền và xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các công trình điện, nước, hệ thống viễn thông, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình đã phối hợp với UBND huyện Phổ Yên và các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức đền bù, giải phóng mặt bằng được 20 ha, dự kiến đến cuối tháng 11/2012, giải phóng mặt bằng 30 ha. Hiện hai dự án cải tạo, nâng cấp đường Ba Hàng - Tiên Phong (Phổ Yên) và đường kết nối với khu công nghiệp cũng đang được thực hiện theo kế hoạch.
 
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp có liên quan cần làm tốt công tác vận động nhân dân nghiêm túc việc giao đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án; tổ chức hướng dẫn, tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn chỉnh các hồ sơ liên quan đến dự án.

Cũng tại cuộc họp, Thái Nguyên đã thống nhất thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ thực hiện đầu tư các dự án trong khu công nghiệp Yên Bình với 28 thành viên do ông Dương Ngọc Long làm trưởng ban.

Trước đó, trong tháng 9/2012, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 7171/VPCP-QHQT về việc giải quyết ưu đãi đầu tư cho công ty Samsung Electronics Việt Nam.

Theo công văn này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến đồng ý để Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan, làm việc cụ thể với Samsung để định hướng việc đầu tư dự án thứ hai của Samsung vào tỉnh Thái Nguyên để tiếp tục được hưởng các quy định ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 6/12/2012, Samsung đã đề xuất với tỉnh Thái Nguyên việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, gia công, lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm điện tử công nghệ cao với quy mô vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD tại khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Theo đề xuất này, Samsung sẽ hình thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoạt động theo loại hình doanh nghiệp chế xuất, tương tự như dự án tại Bắc Ninh hiện nay. Việc sản xuất, gia công lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là các dòng sản phẩm thế hệ mới, ứng dụng công nghệ cao, có giá trị thương mại và là sản phẩm mũi nhọn của tập đoàn như Galaxy SIII, Galaxy Tab, Galaxy Note…

Dự án dự kiến sẽ thu hút 10.000 lao động trong những năm đầu đi vào hoạt động và có thể tăng lên 30.000 lao động trong những năm tiếp theo.

Samsung cũng đề nghị được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 30 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động, được miễn thuế trong 4 năm kể từ khi có lãi và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo…

Được biết, dự án đầu tư của Samsung tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh có vốn đầu tư ban đầu là 670 triệu USD đã được tăng vốn lên 1,5 tỷ USD vào tháng 11/2012. Theo tính toán của Samsung, năm 2012, nhà máy Samsung tại Bắc Ninh sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 12 tỷ USD.

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.