Thủ tướng chỉ đạo vụ VFS “bỏ quên” đất vàng khi cổ phần hóa

Toàn bộ diện tích đất có giá trị lớn do VFS đang quản lý đã không được doanh nghiệp này cho vào sổ sách định giá doanh nghiệp khi cổ phần hóa...

Khu đất số 4 Thụy Khuê, Hà Nội do VFS đang quản lý có giá thị trường lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Bảo Anh

30/12/2016 15:20

“Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa để quyết định việc hoàn thành công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam theo thẩm quyền, đúng quy định, và chịu trách nhiệm trước pháp luật; yêu cầu cổ đông chiến lược thực hiện đúng cam kết đã ký kết”.

Chỉ đạo trên vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trước những thông tin lùm xùm quanh chuyễn Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) tiến hành cổ phần hóa nhưng đã “để ngoài sổ sách” hàng nghìn m2 đất, thay vì phải cho vào khi định giá doanh nghiệp trước cổ phần hóa.

Điều đáng nói, trước những thông tin trái chiều về việc thiếu minh bạch của việc cổ phần hóa của doanh nghiệp này, mới đây Thường trực Chính phủ đã phải tổ chức một cuộc họp về chủ đề về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam cũng như việc quản lý đất đai trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tính toán xác định giá trị thương hiệu căn cứ vào yếu tố lịch sử, bề dày truyền thống của Hãng phim truyện Việt Nam để điều chỉnh tăng giá trị phần vốn nhà nước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, báo cáo tình hình thực hiện quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước; nghiên cứu, sửa đổi quy định để bán đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu vực có lợi thế kinh doanh do doanh nghiệp nhà nước quản lý, sử dụng; nghiên cứu, xây dựng quy định bán đấu giá quyền sử dụng đất sau khi thu hồi đất bảo đảm chặt chẽ, sát với giá thị trường, tránh thất thoát tài sản nhà nước; nghiên cứu, xây dựng quy định về thuê đất tại các vị trí có lợi thế kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về thu hồi đất để bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, đất thương mại, đất dịch vụ, đất dôi dư, đất có giá trị lợi thế vị trí địa lý do cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và công ty nhà nước sử dụng không hiệu quả.

Trước đó, báo chí phản ánh, trong quá trình cổ phần hóa, Hãng phim truyện Việt Nam với tuổi đời gần 60 năm nhưng không được định giá thương hiệu. Bên cạnh đó, hơn 1,4 ha đất do VFS sử dụng trong vài chục năm qua không được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Trong đó, đáng kể nhất là khu đất số 4 Thụy Khuê, với gần 5.450m2 thuộc địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội được xem là một mảnh “đất vàng”, với giá trị theo giá thị trường có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, VFS còn đang sử dụng khu đất hơn 900m2 tại ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội làm khu chứa đạo cụ, đoàn xe; khu đất gần 6.400m2 tại Đông Anh làm nơi để vật liệu nổ, đạo cụ, trường quay phim và hơn 1,2 ngàn m2 tại quận 1 làm chi nhánh tại Tp.HCM.