Gần 700 du khách bị mắc kẹt vì động đất trên đảo du lịch Indonesia

Đa số du khách là người nước ngoài, đến từ 26 quốc gia, trong đó có hơn 330 người Thái Lan...

Động đất 6,4 độ richter tại đảo du lịch Lombok của Indonesia - Ảnh: Getty Images.

Phương Linh

30/07/2018 21:32

Theo Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia, hiện có hơn 680 du khách đang bị mắc kẹt trên núi Rinjani, trên đảo du lịch Lombok của nước này sau trận động đất cường độ 6,4 độ richter xảy ra hôm chủ nhật (29/7). Đa số du khách là người nước ngoài, đến từ 26 quốc gia, trong đó có hơn 330 người Thái Lan. 

Theo Bloomberg, lực lượng cứu hộ đang cố gắng giải cứu những du khách đang bị mắc kẹt sau trận động đất khiến 16 người thiệt mạng vừa qua tại Indonesia. 

Người quản lý Rừng Quốc gia Núi Rinjani Sudiyono ngày 30/7 cho biết một đội giải cứu gồm 165 người đang tìm cách tiếp cận hồ bên miệng núi lửa nơi các du khách bị mắc kẹt vào chiều muộn hôm trước. 

"Việc cung cấp thực phẩm và thuốc men cho càng sớm càng tốt đang là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", Sudiyono nói. 

Sạt lở đất tại núi Rinjani đã khiến một sinh viên Indonesia thiệt mạng, nâng số người chết vì trận động đất lên 16 người. Trận động đất lúc sáng sớm ngày chủ nhật cũng phá hủy hơn 1.400 căn nhà. Từ hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali gần đó cũng cảm nhận được động đất, nhưng hiện tại chưa có ghi nhận thương vong và thiệt hại nào tại đây. 

Cũng giống như Bali, Lombok nổi tiếng với những bãi biển và núi nguyên sơ. Các khách sạn và tòa nhà tại đây không được phép xây quá chiều cao của cây dừa. 

Indonesia là nơi thường xuyên xảy ra động đất do nằm trên khu vực Vành đai lửa - vành đai với các núi lửa và nhiều đường địa chất đứt gãy quanh Thái Bình Dương. Tháng 12/2004, trận động đất mạnh 9,1 độ richter tại đảo Sumatra của nước này đã tạo ra cơn sóng thần khiến 230.000 người thiệt mạng.