Giám đốc Huawei đâm đơn kiện Chính phủ Canada

Đơn kiện dân sự đã được nhóm luật sư bảo vệ bà Mạnh gửi lên tòa án tối cao ở British Columbia, Canada vào hôm thứ Sáu...

Bà Mạnh Vãn Châu, CFO Huawei.

Thăng Điệp

04/03/2019 10:46

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, đã đâm đơn kiện Chính phủ Canada về vụ bắt giữ bà Mạnh ở Vancouver hồi đầu tháng 12 năm ngoái.

Cơ quan chức năng Canada tiến hành vụ bắt giữ bà Mạnh - con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi - theo yêu cầu của Mỹ, dựa trên cáo buộc của Washington rằng bà và Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Trung ở trong một cuộc chiến thương mại căng thẳng và Mỹ mở một chiến dịch kêu gọi các quốc gia đồng minh tẩy chay thiết bị mạng viễn thông 5G của Huawei với lý do các thiết bị này có thể trở thành công cụ giúp Bắc Kinh nghe lén - một cáo buộc mà Huawei phủ nhận.

Theo tin từ Reuters, đơn kiện dân sự đã được nhóm luật sư bảo vệ bà Mạnh gửi lên tòa án tối cao ở British Columbia, Canada vào hôm thứ Sáu. Theo đơn kiện này, cách thức mà nhà chức trách Canada sử dụng để thu thập chứng cứ và thông tin từ bà Mạnh cấu thành những vi phạm nghiêm trọng quy định của Canada về tự do và nhân quyền.

Đơn kiện nói các nhân viên của Cơ quan Biên vụ Canada (CBSA) cố tình không thực thi ngay lệnh bắt đối với bà Mạnh, mà thay vào đó tiến hành tạm giữ, lục soát và thẩm vấn để lấy chứng cứ từ bà trước khi bà chính thức bị bắt. Theo đơn kiện, cảnh sát liên bang Canada chỉ tiến hành việc bắt giữ 3 giờ đồng hồ sau khi bà Mạnh bị tạm giữ "bất hợp pháp" ở sân bay.

Cũng theo nội dung của đơn kiện, bà Mạnh bị yêu cầu phải giao nộp toàn bộ các thiết bị điện tử, máy tính và mật khẩu, rồi sau đó các nhân viên của CBSA tiến hành mở và xem bất hợp pháp các nội dung trên các thiết bị của bà - một việc làm mà các luật sư của bà Mạnh cho là vi phạm quyền riêng tư.

Hiện Chính phủ Canada chưa lên tiếng gì về vụ kiện này.

Bà Mạnh, người đang được nhà chức trách Canada cho tại ngoại, dự kiến sẽ xuất hiện tại một tòa án ở Vancouver vào ngày thứ Tư tuần này để dự phiên điều trần về dẫn độ bà tới Mỹ. Hôm thứ Sáu tuần trước, Chính phủ Canada đã chính thức phê chuẩn các thủ tục dẫn độ bà Mạnh.

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích mạnh quyết định trên của Canada và một lần nữa kêu gọi Ottawa trả tự do ngay lập tức cho CFO Huawei.