"Giảm gánh nặng thuế, hải quan sẽ giúp giải phóng nguồn lực doanh nghiệp"

Quan điểm của Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam tại VBF giữa kỳ 2018 ...

Ông Tomaso Andreatta, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Châu Âu tại Việt Nam. Đồng chủ tịch VBF (giữa) phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2018.

Hà Vũ

04/07/2018 11:29

Đó là quan điểm được ông Tomaso Andreatta, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, đồng Chủ tịch VBF nêu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 được tổ chức sáng 4/7 tại Hà Nội.

Theo vị này thì 2018 là một năm tốt đẹp cho nền kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng nhanh nhờ đẩy mạnh xuất khẩu và duy trì được nguồn đầu tư ổn định từ bên ngoài.

"Chính phủ xứng đáng được tín nhiệm vì sự ổn định về kinh tế và kiềm chế nợ công. Đặc biệt, với tư cách là một đại diện ngân hàng, tôi rất hoan nghênh sự tiến bộ đáng kể của Việt Nam trong bảng xếp hạng điểm tín dụng của Fitch", ông Tomaso Andreatta nói.

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng còn nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến xu hướng này: bên trong, có thể xảy ra việc vỡ bong bóng bất động sản và gây hậu quả lên hệ thống ngân hàng, và ảnh hưởng đến nền kinh tế. Còn bên ngoài, thì sự bảo hộ ngày càng tăng của nhiều quốc gia và khu vực kinh tế cũng rất quan trọng đối với thương mại của Việt Nam. 

So với những nền kinh tế lớn khác, đối với Việt Nam thương mại quan trọng hơn cả nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các cuộc chiến tranh thương mại. Do đó lựa chọn đúng đắn không phải là bảo vệ thị trường nội địa mà cần tiếp tục là một trong những nước có nhiều nhất các hiệp định thương mại tự do – cần phê chuẩn các hiệp định đã ký và cải cách hệ thống luật pháp để tuân thủ các hiệp định này, Đồng chủ tịch VBF khuyến cáo.

Nhấn mạnh chủ đề diễn đàn là mối liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, Đồng chủ tịch VBF, ông Tomaso Andreatta nói diễn đàn sẽ nêu nhiều vấn đề về cơ cấu doanh nghiệp trong nước, mà thường là quá nhỏ và quá thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc bán sản phẩm cho các khách hàng có thị trường toàn cầu, và phải sản xuất các sản phẩm chất lượng hàng đầu với mức giá hợp lý.

Đó là lý do tại sao doanh nghiệp vẫn phải mang các nhà cung cấp từ bên ngoài vào thay vì đưa các công ty Việt Nam tăng tốc ở nhiều cấp độ. Các công ty Việt Nam cần có trình độ quản lý cấp quốc tế,  quản lý cấp trung, cần các trường đào tạo, các công ty dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ,… trong khi đó những điều này không dễ dàng đến được đây bởi những rào cản pháp lý, hoặc làm cho những doanh nghiệp muốn mang những dịch vụ hay sản phẩm đó vào Việt Nam phải quan ngại như những vấn đề liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp, ông Tomaso Andreatta phát biểu.

Theo vị này, Chính phủ Việt Nam có thể làm rất nhiều việc để cải thiện những vấn đề này.

Một hạn chế nữa của Việt Nam cũng được vị đồng Chủ tịch VBF đề cập, đó là hạn chế  trong việc thu hút công nghệ cao. Mặc dù có dân số đông, nhưng quy mô tiền tệ của thị trường đối với hầu hết các sản phẩm, từ tiêu dùng đến công nghiệp đều rất hạn chế và người tiêu dùng Việt Nam hầu hết mua hàng sản xuất ở châu Á. Một phần vì những vấn đề liên quan đến thuế và hải quan cũng gây nhiều khó khăn tốn kém cho Doanh nghiệp, cả về thời gian, tiền bạc và công tác quản lý. Nhiều công ty sản xuất tại Việt Nam phải tái xuất 100% hàng hóa, và như vậy một lần nữa đã cô lập các Doanh trong nước ra khỏi các Doanh nghiệp FDI.

Về các giải pháp, ông Tomaso Andreatta cho rằng, cần có sự quản lý chuyên nghiệp và đặt nền tảng cho các công ty thuộc các ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại. Ngoài ra cần tập trung các công ty hiện nay thành những công ty lớn có đủ khả năng tham gia vào những hoạt động kinh doanh phức tạp hơn và có thể thu hút được những tài năng và kỹ năng cần thiết.

Mặt khác, giảm gánh nặng thuế và hải quan sẽ giúp giải phóng nguồn lực cho các công ty trong nước để đầu tư vào kiến thức và công nghệ và thu hút các công ty nước ngoài sản xuất cho thị trường nội địa, và như vậy sẽ mở cánh cửa hợp tác giữa hai bên, nhà đầu tư ngoại khuyến cáo.

"VBF và các hiệp hội, các doanh nghiệp một lần nữa khẳng định rằng họ luôn sẵn sàng hợp tác với Chính phủ và Quốc hội để hỗ trợ trong công tác soạn thảo luật và các quy định nhằm giúp nền kinh tế và các doanh nghiệp phát triển", Đồng chủ tịch VBF khẳng định tại diễn đàn.