Hàng loạt "ông lớn" nhà nước khuyết chức danh lãnh đạo

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải được giao kiêm nhiệm Chủ tịch Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy nhưng ông không được ký các văn bản của doanh nghiệp này...

Toàn cảnh cuộc họp tổng kết nhiệm vụ cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước - Ảnh; VGP.

Bảo Quyên

31/01/2018 17:46

Trong 33 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương, thì có tới 9 tổng công ty chưa có cán bộ chủ chốt điều hành công việc.

Thông tin trên được Bí Thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh đưa ra tại cuộc họp tổng kết nhiệm vụ cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước, ngày 31/1.

Lấy dẫn chứng cho tình trạng nhiều doanh nghiệp nhà nước Trung ương đang rơi vào tình trạng "khuyết" cán bộ chủ chốt, ông Thanh cho hay, ngay như Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) là một doanh nghiệp lớn, nhưng hiện đang khuyết chức danh Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật của công ty.

Thậm chí theo Chủ tịch SCIC Nguyễn Đức Chi, hiện đang có sự chắp vá, chưa chính thức về người đại diện pháp luật nên quá trình triển khai nhiệm vụ của Tổng công ty rất khó khăn.

"Thực tế, hằng ngày, hằng tuần vẫn phải bán vốn, vẫn phải kinh doanh nhưng không có người đại diện pháp luật thì rủi ro rất cao", ông Nguyễn Đức Chi nói.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công cho biết ông đang kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam, và tại Tổng công ty này cũng mới chỉ có quyền Tổng giám đốc.

"Chúng tôi đã sàng lọc, tìm kiếm lãnh đạo chủ chốt cho Tổng công ty nhưng không được, đưa từ chuyên viên lên thì nhiều nhưng lại không đủ tiêu chuẩn. Với cương vị Chủ tịch kiêm nhiệm tôi cũng không được ký tá, nhiều khi mọi người nói đùa là anh cứ ký đi, tôi cũng bảo tôi mà ký thì mọi người vào tù thăm tôi...", ông Nguyễn Văn Công cho hay.

Kiến nghị giải pháp giải quyết về vấn đề "khuyết" cán bộ chủ chốt, ông Phạm Viết Thanh cho rằng: doanh nghiệp không nên bổ nhiệm các cán bộ không đủ nhiệm kỳ, cán bộ sắp về hưu làm lãnh đạo. Bán vốn cần người làm tốt, có thể hoạch định cho tương lai của doanh nghiệp. Phải bổ nhiệm người đủ năng lực, thời gian công tác dài hạn để họ xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Chỉ đạo về nội dung này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm: "Thiếu người đứng đầu thì làm gì cũng khó, có nơi thiếu một lãnh đạo, nhưng như Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thiếu cả Chủ tịch và Tổng giám đốc, như vậy thì không thể giải quyết được các vấn đề của doanh nghiệp".

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tổng hợp để có báo cáo đầy đủ tới lãnh đạo Chính phủ vấn đề này trong thời gian sớm nhất.