Làn sóng tẩy chay Amazon ở Saudi Arabia sau vụ nhà báo Khashoggi

Hàng nghìn người dùng mạng xã hội ở Saudi Arabia đã ủng hộ những lời kêu gọi về tẩy chay Amazon...

Nhà báo Jamal Khashoggi lúc còn sống - Ảnh: Getty.

Thăng Điệp

07/11/2018 07:55

Những người Saudi Arabia không hài lòng với loạt bài viết của tờ báo Mỹ Washington Post về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đang nhằm vào các lợi ích kinh doanh của tỷ phú Jeff Bezos tại khu vực Trung Đông.

Theo trang CNN Business, vào hôm thứ Hai tuần này, hàng nghìn người dùng mạng xã hội ở Saudi Arabia đã ủng hộ những lời kêu gọi về tẩy chay Amazon và một công ty con của hãng thương mại điện tử Mỹ trong khu vực.

Ông Bezos là người sở hữu tờ Washington Post và hiện là cổ đông lớn nhất của Amazon.

Ông Khashoggi, một nhà báo chuyên mục của Washington Post, đã bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hồi tháng trước. Giới chức Saudi Arabia lúc đầu phủ nhận dính líu đến sự biến mất của ông Khashoggi, nhưng sau đó thừa nhận nhà báo này đã bị sát hại theo một kế hoạch được vạch sẵn từ trước.

Đến nay, Washington Post vẫn tiếp tục yêu cầu Saudi Arabia cung cấp đầy đủ thông tin về cái chết của ông Khashoggi và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý. Tờ báo cáo buộc Riyadh cố tình che đậy sự thật.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Washington Post đăng một bài viết của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng "lệnh giết ông Khashoggi đến từ cấp cao nhất trong Chính phủ Saudi Arabia".

Lúc còn sống, ông Khashoggi đã có nhiều bài báo chỉ trích hoàng gia Saudi Arabia, đặc biệt là thái tử Mohamed bin Salman - người hiện nắm gần như mọi quyền bính ở vương quốc này.

Nhiều người Saudi Arabia đã thông qua mạng xã hội Twitter và các kênh truyền thông trong nước để chỉ trích điều mà họ gọi là một "chiến dịch truyền thông" nhằm bôi nhọ hình ảnh Saudi Arabia và cản trở những nỗ lực của thái tử Mohamed trong việc cải tổ nền kinh tế đất nước.

Ông Bandar Otyf, một nhà báo Saudi Arabia có 105.000 người theo dõi trên Twitter, viết một dòng trạng thái nói rằng Washington Post "thường xuyên xuất bản những bài báo bôi xấu".

Amazon không có hiện diện lớn tại thị trường Trung Đông, nhưng năm ngoái đã mua lại Souq.com, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu khu vực có trụ sở đặt ở Dubai.

"Tẩy chay Amazon và Souq.com" là một trong những hashtag nổi bật nhất trên các mạng xã hội ở Saudi Arabia ngày thứ Hai, với gần 10.000 lượt đăng lại trên Twitter.

"Không thể chấp nhận được. Chủ sở hữu Amazon cũng là chủ sở hữu của tờ báo tấn công đất nước và các nhà lãnh đạo của chúng ta", một người dùng Twitter khác viết.

Đến nay, ông Bezos chưa có bình luận gì về vụ Khashoggi, nhưng Giám đốc điều hành (CEO) của Washington Post là ông Fred Ryan tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Saudi Arabia.

Hôm thứ Năm tuần trước, ông Ryan nói nhà báo Khashoggi đã "bị cuốn vào một cái bẫy chết chóc", đồng thời công bố một sáng kiến có tên Đối tác Tự do báo chí nhằm "tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của một nền báo chí tự do".