Mexico tính điều 6.000 quân tới biên giới ngăn người di cư sang Mỹ

Mexico muốn nhanh chóng đạt một thỏa thuận với Mỹ để tránh bị ông Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa...

Ông Trump đã dọa sẽ nâng thuế áp lên hàng hóa Mexico lên 25% vào tháng 10 năm nay, nếu vấn đề người di cư trái phép không được giải quyết - Ảnh: Reuters/CNBC.

An Huy

07/06/2019 09:48

Mexico có thể sẽ điều binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tới khu vực biên giới giữa nước này với Guatemala để ngăn dòng người di cư trái phép muốn di chuyển qua Mexico để vượt biên sang Mỹ.

Cân nhắc này được Mexico đưa ra trong bối cảnh nước này cố gắng đi đến một thỏa thuận với Mỹ nhằm ngăn việc bị chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế quan bổ sung 5% lên toàn bộ hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.

"Chúng tôi đã giải thích rằng 6.000 binh sỹ có thể được điều động" đến biên giới Mexico-Guatemala - hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard sau cuộc thảo luận với các nhà đàm phán Mỹ ở Washington.

Cuộc đàm phán Mỹ-Mexico về thuế quan và người di cư đã kéo dài trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, và dự kiến sẽ tiếp tục trong ngày thứ Sáu.

Trong nhiều năm qua, người di cư vượt biên trái phép từ Mexico sang Mỹ vẫn chủ yếu là người Mexico. Nhưng gần đây, người di cư từ các nước Trung Mỹ vượt biên trái phép qua Mexico để vào Mỹ ngày càng nhiều.

Hôm 30/5, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico và sẽ sớm tăng thuế này lên 25% cho tới khi Mexico chặn dòng người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ.

Một quan chức Nhà Trắng ngày 6/6 nói với hãng tin NBC News rằng Mỹ và Mexico "đang đạt bước tiến quan trọng trong đàm phán".

Đại sứ Mexico tại Mỹ, bà Martha Barcena, nói các nhà đàmphán hai nước đang có "một cuộc thảo luận rất tốt đẹp". Theo bà Barcena, phái đoàn Mexico "đã giải thích cho phía Mỹ về tất cả các biện pháp mà Mexico đang triển khai" để giải quyết vấn đề người di cư.

Trong khi đó, ông Trump, người đang có chuyến công du châu Âu, tiếp tục cảnh báo Mexico. "Tôi đã nói với Mexico rồi. Thuế quan sẽ được áp, tôi nói là làm. Tôi rất vui với thuế quan", ông Trump nói với các nhà báo khi đang ở Pháp.

Ông Trump được cho là muốn Mỹ-Mexico sớm đạt một thỏa thuận, nhưng một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng khả năng cao nhất là hai nước sẽ đi đến một thỏa thuận trong khoảng thời gian từ 10/6-1/7.

Trong đó, ngày 10/6 là thời gian Mỹ dự kiến bắt đầu áp thuế 5% lên hàng hóa Mexico, và ngày 1/7 là thời gian dự kiến thuế này tăng lên 10%.

Ông Trump đã dọa sẽ nâng thuế áp lên hàng hóa Mexico lên 25% vào tháng 10 năm nay, nếu vấn đề người di cư trái phép không được giải quyết.