Nhận định chứng khoán ngày 15/3: "Triển vọng trung hạn đang khá sáng"

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/3/2019...

Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có 1 phiên tăng điểm khá tích cực dù cho các thị trường chứng khoán khu vực châu Á đều giảm điểm trước những biến động của việc kí kết thỏa thuận Brexit.

Hà Anh

14/03/2019 21:35

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/3/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/3, VN-Index tăng 3,03 điểm lên 1.008,44 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,20 điểm lên 110,02 điểm.

Rủi ro điều chỉnh sẽ cao hơn khi VN-Index tiến đến vùng 1.019-1.025

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Dòng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của thị trường và tạo được sự lan tỏa tốt đến các cổ phiếu thuộc những cổ phiếu midcap và penny. Về cuối phiên, lực bán có tăng làm hạ nhiệt diễn biến tích cực của nhiều mã. Điểm đáng tích cực là lực cầu mua vào ở các vùng giá thấp khá vững giúp chỉ số đóng cửa vẫn xanh.

Trong phiên giao dịch ngày mai, hai quỹ ETF ngoại sẽ cơ cấu lại danh mục với việc bán ròng (theo dự báo của BVSC) tập trung ở các mã như VIC, VHM hay VRE, và mua ròng ở các mã như NVL, VCB và BVH..

Sau phiên cơ cấu ngày mai, tâm lý thận trọng của nhiều nhà đầu tư sẽ được gỡ bỏ, thị trường xuất hiện thêm dòng tiền và thanh khoản chung có thể tạo mặt bằng mới cao hơn mặt bằng hiện tại. Sự sôi động của thị trường tăng lên, nhưng rủi ro điều chỉnh sẽ cao hơn khi VnIndex tiến đến vùng kháng cự 1019-1025.

Duy trì quan điểm như Bản tin ngày hôm qua, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ các vị thế cổ phiếu hiện tại nhưng hạn chế mở thêm các vị thế mua mới. Khi chỉ số tiến sát vùng kháng cự, hoạt động bán ra chốt lời cần được thực hiện quyết liệt hơn".

Tiếp tục có một phiên tăng điểm khá tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có 1 phiên tăng điểm khá tích cực dù cho các thị trường chứng khoán khu vực châu Á đều giảm điểm trước những biến động của việc kí kết thỏa thuận Brexit".

Nên theo dõi sát diễn biến thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Xu hướng tăng của 2 chỉ số vẫn đang được duy trì nhưng vẫn còn đối mặt với nhiều áp lực, đặc biệt là vùng kháng cự mạnh 1010-1020 điểm. Ngoài ra, sự phân hóa giữa các cổ phiếu vẫn đang tiếp diễn. Do đó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và quản trị rủi ro danh mục, cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu có rủi ro cao xuất hiện tại vùng 1010-1020 điểm".

Triển vọng trung hạn đang khá sáng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tích cực đối với tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, sự lưỡng lự có thể khiến những VN-Index, VN30 và HNX-Index có thể tiếp tục biến động sideways với ngưỡng hỗ trợ MA5 đang lần lượt nằm tại 1000 điểm, 930 điểm và 109 điểm.

Dự báo, thị trường có thể tiếp tục sự phân hóa trong phiên giao dịch ngày mai, trong khi nhóm VN-Index, VN30 và HNX-Index có thể sẽ điều chỉnh giảm nhẹ để kiểm định hỗ trợ phía dưới thì nhóm Vnmidcap và VNSmallcap có thể sẽ duy trì đà tăng điểm. Nhìn rộng hơn, chúng tôi cho rằng với việc nằm trên MA200 của tất cả các chỉ số, triển vọng trung hạn của thị trường trong 1-3 tháng tới vẫn khá sáng sủa.

Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại trong danh mục và xem xét gia tăng tỷ trọng khi VN30 có thể vượt qua đỉnh 940 điểm".

Tiếp tục tăng điểm nhưng cũng không ngoại trừ rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 các kỳ hạn vẫn đang thấp hơn VN30 từ 8 đến 11 điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang nghiêng về những nhịp điều chỉnh và rung lắc có thể sắp xảy ra.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường vẫn là sáng sủa và vùng hỗ trợ 1.000-1.005 điểm là khá mạnh sẽ giúp kích hoạt lực cầu trong các phiên điều chỉnh, chỉ khi VN-Index giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm mới là dấu hiệu không tốt cho xu hướng tăng hiện tại.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm nhưng cũng không loại trừ rung lắc sẽ xảy ra với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.000-1.005 điểm (trendline nối vùng đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018). Nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.