Nhật Bản công bố đợt nắng nóng bất thường là thiên tai

Không chỉ Nhật Bản mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang trải qua tình trạng nắng nóng nghiêm trọng...

Cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản cho biết "mức nhiệt chưa từng có tiền lệ" đang xảy ra tại một số khu vực của nước này - Ảnh: Getty/BBC.

Thăng Điệp

24/07/2018 21:37

Cơ quan dự báo thời tiết của Nhật Bản ngày 24/7 công bố đợt sóng nhiệt (heatwave) đang hoành hành ở nước này là một thảm họa thiên nhiên. Chỉ trong vòng 1 tuần qua, thời tiết nắng nóng bất thường ở Nhật đã khiến ít nhất 65 người thiệt mạng - BBC đưa tin.

Một phát ngôn viên của cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản cho biết "mức nhiệt chưa từng có tiền lệ" đang xảy ra tại một số khu vực của nước này.

Theo giới chức y tế Nhật, đã có hơn 22.000 người phải nhập viện vì bị sốc nhiệt, trong đó gần một nửa là người cao tuổi. Trong khi đó, các nhà dự báo thời tiết nói rằng hiện tượng sóng nhiệt không hề có dấu hiệu nào sớm giảm bớt.

Hôm thứ Hai, nhiệt độ đo được ở thành phố Kumagaya đã lên tới 41,1 độ C, mức cao kỷ lục tại nhật Bản. Tại trung tâm thủ đô Tokyo, nhiệt độ cũng lần đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận trên 40 độ C.

Cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản cảnh báo rằng ngưỡng nhiệt từ 35 độ C trở lên sẽ tiếp tục cho tới đầu tháng 8.

"Chúng tôi đang quan sát được những mức nhiệt chưa từng có tiền lệ ở một số khu vực", phát ngôn viên Motoaki Takekawa của cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản nói, đồng thời cho biết thêm sóng nhiệt là "một mối đe dọa đối với mạng sống con người và chúng tôi công nhận đây là thảm họa thiên nhiên".

Chưa đầy một nửa số trường học ở Nhật Bản được trang bị điều hòa không khí, nên Chính phủ Nhật tuyên bố sẽ kéo dài thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Đợt nắng nóng bất thường này tại Nhật Bản diễn ra ngay sau đợt lũ lụt và lở đất nghiêm trọng do mưa lớn ở phía Tây của nước này.

Không chỉ Nhật Bản mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang trải qua tình trạng nắng nóng nghiêm trọng.

Tại Hy Lạp, cháy rừng trong điều kiện thời tiết nắng nóng đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Tại Thụy Điển, ít nhất 1 người chết và hàng chục người khác bị thương do cháy rừng. Nhiệt độ ở Na Uy đang cao kỷ lục và cháy rừng cũng xảy ra.

Hiện tượng sóng nhiệt kéo dài đang diễn ra ở Anh. Tại Canada, sóng nhiệt kéo dài từ đầu tháng 7 đã khiến ít nhất 70 người thiệt mạng ở riêng tỉnh Quebec.

Ở miền Nam bang California của Mỹ, nhiệt độ cao kỷ lục đã được ghi nhận, có nơi lên tới 48,9 độ C. Mùa hè năm nay ở Algeria cũng là mùa hè nóng nhất lịch sử châu Phi, với nhiệt độ ở thành phố Ouargla thuộc phía Bắc nước này có lúc đạt 51,3 độ C.