Ông Kim Jong Un ra thời hạn cho Mỹ “thay đổi quan điểm”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo rằng đổ vỡ trong đàm phán với Mỹ đặt ra nguy cơ căng thẳng quay trở lại...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters.

An Huy

13/04/2019 10:15

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng đổ vỡ trong đàm phán với Mỹ đặt ra nguy cơ căng thẳng quay trở lại, và ông chỉ muốn gặp lại Tổng thống Donald Trump nếu Mỹ đến cuộc gặp với một quan điểm đúng đắn.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 13/4 cho biết ông Kim nói ông sẽ đợi "cho đến cuối năm nay" để Mỹ đưa ra quyết định.

"Điều cần thiết là Mỹ phải chấm dứt lối toan tính hiện tại, và đến gặp chúng ta bằng một cách tính toán mới", KCNA dẫn lời ông Kim phát biểu trước Quốc hội Nhân dân Tối cao Triều Tiên hôm thứ Sáu.

Đến nay, ông Kim và ông Trump đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh, gồm cuộc gặp ở Hà Nội diễn vào vào cuối tháng 2 vừa qua và cuộc gặp ở Singapore diễn ra vào tháng 6 năm ngoái. Sau hai lần gặp, hai nhà lãnh đạo vẫn chưa thể nhất trí về hai vấn đề then chốt là Mỹ dỡ trừng phạt cho Triều Tiên và Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hôm thứ Năm, ông Trump tuyên bố để ngỏ khả năng gặp lại ông Kim. Tuy nhiên, trong bài phát biểu ngày thứ Sáu, ông Kim nói kết quả của thượng đỉnh Hà Nội buộc ông phải đặt câu hỏi về chiến lược mà ông theo đuổi vào năm ngoái về tương tác quốc tế và phát triển kinh tế.

"Thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai ở Hà Nội vào tháng 2 đặt ra những câu hỏi lớn về việc liệu những bước đi mà chúng ta đã thực hiện theo quyết định chiến lược của mình có đúng đắn hay không, và khiến chúng ta phải thận trọng về việc liệu Mỹ có thực sự cố gắng để cải thiện quan hệ Triều-Mỹ hay không", ông Kim nói.

Theo ông Kim, tại thượng đỉnh Hà Nội, phía Mỹ đã mang đến "những kế hoạch hoàn toàn không đáng tin" và "không thực sự sẵn sàng ngồi đối diện với chúng ta và giải quyết vấn đề".

"Bằng kiểu tư duy như vậy, Mỹ sẽ không thể khiến chúng ta xê dịch một ly, cho dù họ có gặp chúng ta hàng trăm, hàng nghìn lần, và sẽ không bao giờ có được bất kỳ điều gì mà họ muốn", ông Kim cảnh báo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mối quan hệ cá nhân của ông với ông Trump vẫn tốt đẹp, nhưng nói ông không muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba nếu cuộc gặp đó là sự lặp lại của cuộc gặp lần thứ hai.

"Mỹ gần đây nói rằng họ lại đang nghĩ đến một cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ ba và nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại", ông Kim nói tiếp. "Nhưng họ vẫn cứ phớt lờ con đường căn bản của mối quan hệ Triều-Mỹ mới, bao gồm rút bỏ các chính sachs thù địch. Họ sai lầm khi tin rằng nếu họ tăng sức ép tối đa đối với chúng ta thì họ có thể khiến chúng ta phải khuất phục".

Hôm thứ Năm, ông Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Washington. Tại cuộc gặp, ông Trump bày tỏ sẵn sàng có cuộc gặp thứ ba với ông Kim nhưng nói Washington sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Tháng trước, một quan chức cấp cao của Triều Tiên cảnh báo rằng ông Kim có thể nghĩ lại về kế hoạch dừng các vụ thử tên lửa và vũ khí mà nước này thực thi từ năm 2017, trừ phi Mỹ có những nhượng bộ như nới lệnh trừng phạt.