Ông Trump phấn khởi sau khi đọc thư ông Kim Jong Un

Tuy nói những điều tốt đẹp, lá thư không đề cập đến bất kỳ động thái nào của Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Singapore hôm 12/6 - Ảnh: Reuters.

An Huy

13/07/2018 11:54

Trong lá thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump được công bố ngày 12/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tin tưởng rằng nỗ lực của hai nhà lãnh đạo sẽ mở ra một "tương lai mới" trong quan hệ Triều-Mỹ, đồng thời hy vọng hai bên sẽ có "những hành động thực chất" trong thời gian sắp tới.

Theo hãng tin Reuters, lá thư của ông Kim Jong Un đã được ông Trump đăng lên mạng xã hội Twitter.

Tuy nói những điều tốt đẹp, lá thư không đề cập gì đến bất kỳ một động thái nào của Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa. Kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump với ông Kim Jong Un ở Singapore vào hôm 12/6, Triều Tiên chưa hề có hành động cụ thể nào để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa mà ông Kim Jong Un đưa ra trong thỏa thuận ký với ông Trump.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn đánh giá cao bức thư đề ngày 6/7 của ông Kim Jong Un, nói rằng đây là một "bức thư rất tốt đẹp". Tổng thống Mỹ cũng khẳng định "tiến bộ lớn đang diễn ra".

Vài giờ sau dòng trạng thái của ông Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Triều Tiên đề xuất gặp phái đoàn Mỹ vào ngày Chủ nhật tuần này để bàn về việc chuyển giao hài cốt của các binh sỹ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Việc chuyển giao hài cốt binh sỹ Mỹ là một lời hứa từ ông Kim Jong Un mà ông Trump đạt được trong cuộc gặp ở Singapore.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap nói rằng phía Triều Tiên đã không đến cuộc gặp đã hẹn trước với đoàn quan chức Mỹ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới Hàn-Triều để bàn về vấn đề chuyển giao hài cốt.

Trong lá thư của mình, ông Kim Jong Un đánh giá cao ông Trump về "những nỗ lực tràn đầy năng lượng và phi thường của Ngài Tổng thống nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước và sự chân thành thực thi tuyên bố chung".

Ngày đề trên bức thư cho thấy lá thư có thể được gửi đi vào khoảng thời gian Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Bình Nhưỡng vào tuần trước. Trong chuyến thăm đó, Mỹ-Triều gần như không đạt được bước tiến cụ thể nào trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Thậm chí, Triều Tiên còn chỉ trích Mỹ là đưa ra những yêu sách "như của một băng đảng tội phạm", trái với tuyên bố của ông Pompeo là hai bên đã đạt được một số tiến bộ.

Lá thư của ông Kim Jong Un viết bằng tiếng Triều Tiên và bản dịch sang tiếng Anh của lá thư được ông Trump đăng cùng với dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter. Nội dung của lá thư đầy những lời lẽ tích cực.

"Tôi tin tưởng chắc chắn rằng ý chí mạnh mẽ, những nỗ lực chân thành và cách tiếp cận đặc biệt của tôi và Ngài Tổng thống nhằm mở ra một tương lai mới giữa Triều Tiên và Mỹ chắc chắn sẽ mang lại kết quả", ông Kim Jong Un viết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói ông hy vọng hai bên sẽ đi đến "hành động thực chất" trong tương lai, dù không nói cụ thể đó là gì, và sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông với ông Trump.