REE phát hành 2.318 tỷ đồng trái phiếu 10 năm, lãi suất cố định 7%

Lãi suất và quy mô của đợt huy động vốn này trở nên đáng chú ý trong bối cảnh hiện nay...

Doanh nghiệp huy động vốn thành công qua kênh trái phiếu đang là hướng đi dần mở rộng, thay vì lệ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng truyền thống, đặc biệt ở các kỳ hạn dài.

Nhật Nam

30/01/2019 08:15

Ngày 29/1, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam phát đi thông cáo đã thu xếp phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên của Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) trị giá 2.318 tỷ đồng (tương đương 100 triệu USD) với lãi suất cố định.

Đợt phát hành được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh tín dụng (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF), một quỹ đầu tư tín thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

REE là công ty niêm yết hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực chính như dịch vụ cơ điện công trình; sản xuất, lắp ráp và kinh doanh hệ thống điều hòa không khí thương hiệu Reetech; phát triển, quản lý bất động sản; và cơ sở hạ tầng điện và nước.

Thông cáo của Standard Chartered cho hay, mặc dù thị trường có những biến động, nhưng các nhà đầu tư vẫn dành nhiều sự quan tâm cho những trái phiếu có kỳ hạn dài. Chiến lược phát hành đã được điều chỉnh từ kỳ hạn 7 năm sang kỳ hạn 10 năm nhằm đạt được mức lãi suất tốt hơn.

Đây là lần thứ 6 Standard Chartered Việt Nam đóng vai trò là đại lý thu xếp phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng VND được bảo lãnh.

Đợt trái phiếu trị giá 2.318 tỷ đồng của REE có lãi suất cố định 7%/năm với kỳ hạn 10 năm. Quy mô huy động vốn cùng mức lãi suất này trở nên đáng chú ý trong bối cảnh nguồn tín dụng dài hạn của hệ thống ngân hàng nội địa có xu hướng hạn chế cùng lãi suất cho vay dài hạn thường ở mức cao.

"Sự thành công của đợt phát hành đã góp phần phát triển thị trường vốn trong nước, qua đó khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường trái phiếu như một phương án huy động vốn hiệu quả", ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, chia sẻ.

"CGIF rất hân hạnh bảo lãnh cho đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm của REE với mục tiêu hướng đến các nhà đầu tư trái phiếu là các định chế. Những đợt phát hành trái phiếu trước đây của REE được thu xếp với các ngân hàng theo các điều khoản truyền thống như lãi suất thả nổi và thanh toán định kỳ, đợt trái phiếu kỳ hạn 10 năm này giúp REE tiếp cận nguồn vốn của các nhà đầu tư định chế với các điều khoản phù hợp hơn cho công ty", ông Kiyoshi Nishimura, Tổng giám đốc CGIF cho biết.

"Thông qua việc đưa các nhà phát hành mới và uy tín như REE tham gia thị trường trái phiếu bằng VND, chúng tôi hy vọng có thể khuyến khích thêm nhiều nhà đầu tư định chế cung cấp nguồn vốn dài hạn cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh cần các nguồn vốn như vậy. Điều này cũng khẳng định cam kết của CGIF trong việc thúc đẩy sự phát triển của trị trường trái phiếu doanh nghiệp với các kỳ hạn dài tại Việt Nam vốn vẫn dựa nhiều vào chính phủ và các định chế tài chính", Tổng giám đốc CGIF nói thêm.

Cũng theo thông cáo từ sự kiện, sự phát triển của thị trường trái phiếu bằng VND kể từ khi CGIF thực hiện bảo lãnh giao dịch đầu tiên vào năm 2014 là rất đáng khích lệ. Đây là lần bảo lãnh thứ 8 của CGIF cho trái phiếu phát hành tại thị trường trái phiếu bằng VND, với tổng giá trị quy đổi sang USD lên tới 532 triệu USD.