Sau lũ lịch sử, nắng nóng khiến ít nhất 14 người thiệt mạng ở Nhật

Nhiệt độ cao nhất là 39,3 độ C đo được tại tỉnh Gifu - nơi nóng nhất tại Nhật...

Một tình nguyện viên tham gia công tác khắc phục thiệt hại sau trận lũ tuần trước tại Kurashiki, tỉnh Okayama ngày 14/7/2018 - Ảnh: Reuters.

Ngọc Trang

17/07/2018 14:46

Đợt sóng nhiệt dữ dội trong 3 ngày qua đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng ở Nhật, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ truyền thông địa phương ngày 17/7 cho biết. Nắng nóng khiến công tác phục hồi sau trận lũ lịch sử khiến hơn 200 người thiệt mạng vào tuần trước của nước này gặp nhiều khó khăn. 

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), nhiệt độ đo được tại một số khu vực của Nhật trong ngày 16/7 (ngày nghỉ lễ toàn quốc) là trên 39 độ C - cao hơn 8 - 9 độ so với bình thường với độ ẩm cao, gây ra tình trạng nguy hiểm. 

Trong 3 ngày nghỉ vừa qua tại Nhật, có ít nhất 14 người thiệt mạng bao gồm một phụ nữ hơn 90 tuổi được tìm thấy bất tỉnh trên cánh đồng. Hàng nghìn người khác đang phải điều trị trong bệnh viện với các triệu chứng liên quan tới nắng nóng. 

Sóng nhiệt dữ dội nhất là ở các khu vực đất liền như tỉnh Gifu với nhiệt độ đo được tại thị trấn Ibigawa lên tới 39,3 độ C hôm 16/7 - nơi nóng nhất tại Nhật. Trong khi đó, nhiệt độ đo được tại Tokyo hôm qua là 34 độ C. 

Sau lũ lịch sử, nắng nóng khiến ít nhất 14 người thiệt mạng ở Nhật - Ảnh 1.

Cư dân và tình nguyện viên tại Kurashiki, tỉnh Okayama - nơi vừa hứng chịu trận lũ lịch sử - trong cái nóng trên 35 độ C - Ảnh: KYODO.

Nhiệt độ ở các vùng phía tây Nhật Bản - nơi vừa hứng chịu trận lũ lịch sử, lên là 34,3 độ C vào giữa trưa ngày 17/7, gây ra tình trạng nguy hiểm cho sĩ quan quân đội và tình nguyện viên tham gia dọn dẹp sau trận lũ. 

"Thực sự rất nóng. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là liên tục uống nước", một người ở Okayama nói với đài NHK.

Nhiệt độ trên 35 độ C - được coi là "cực kỳ nóng" ở Nhật, đo được tại hơn 200 điểm ở nước này hôm chủ nhật (15/7), JMA cho biết. Đây là điều bất thường tại nước này vào tháng 7 nhưng không phải chưa từng có tiền lệ. 

Sau lũ lịch sử, nắng nóng khiến ít nhất 14 người thiệt mạng ở Nhật - Ảnh 2.

Bể bơi chật cứng người tại công viên giải trí Toshimaen tại Tokyo, Nhật Bản ngày 16/7/2018 - Ảnh: EPA Photo

Một ngày vào tháng 7/2014, nhiệt độ tương tự cũng đo được tại hơn 213 điểm của Nhật. Từ tháng 5 đến tháng 9 năm ngoái, có 48 người chết vì nắng nóng, trong đó có 31 người chết trong tháng 7, theo Cơ quan Phòng chống Thiên tai và Hỏa Hoạn Nhật Bản.

JMA cho biết đợt sóng nhiệt hiện tại là do sự phân tầng của luồng áp suất cao ở đa số các vùng trên khắp Nhật Bản và dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra tới hết tuần này hoặc lâu hơn.