Agribank bắt đầu “chuyển giao nội bộ”

Chi nhánh đầu tiên của Agribank đã chính thức bàn giao đơn vị trực thuộc cho một chi nhánh khác, mở đầu kế hoạch tái cơ cấu...

Việc bàn giao này nhằm tránh xảy ra tình trạng chồng chéo, cạnh tranh giữa các chi nhánh Agribank trên cùng địa bàn.

Nhật Nam

06/02/2012 10:17

Cuối tuần qua, chi nhánh đầu tiên của Agribank đã chính thức tiến hành bàn giao đơn vị trực thuộc cho một chi nhánh khác, mở đầu cho kế hoạch tái cơ cấu hệ thống và mạng lưới.

Theo đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Sài Gòn đã tổ chức ký bàn giao Phòng giao dịch Trần Hưng Đạo cho Agribank Chợ Lớn.

Đây được xem là sự kiện mở đầu cho một nội dung quan trọng trong đề án tái cơ cấu lại tổ chức, bộ máy, mạng lưới của ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Theo Agribank, Phòng giao dịch Trần Hưng Đạo được thành lập từ đầu năm 2002 (đặt tại 168 Lê Hồng Phong, quận 5, Tp.HCM), hoạt động kinh doanh qua từng năm luôn đạt mức tăng trưởng cao; là đơn vị mạnh nhất về tài chính trong số các phòng giao dịch trực thuộc Agribank Sài Gòn. Tính đến cuối năm 2011, nguồn vốn huy động bình quân tại đây đạt khoảng 250 tỷ đồng, số dư huy động vốn gần 170 tỷ đồng, dư nợ gần 90 tỷ đồng, chênh lệch tài chính đạt hơn 16 tỷ đồng, tiền lương năng suất đạt trên 4 tháng.

Tuy nhiên, nhằm tránh xảy ra tình trạng chồng chéo, cạnh tranh giữa các chi nhánh trên cùng địa bàn, Agribank Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn đã chủ động phối hợp nghiên cứu, thống nhất các nội dung để bàn giao đơn vị trên.

Như vậy, sau hơn hai tháng chuẩn bị, đề án tái cơ cấu Agribank Sài Gòn đã được phê duyệt và đây là chi nhánh đầu tiên trên địa bàn Tp.HCM tổ chức thực hiện bàn giao phòng giao dịch cùng toàn bộ con người, cơ sở vật chất, dữ liệu hoạt động kinh doanh trên hệ thống kế toán và thanh toán khách hàng (IPCAS)… cho một chi nhánh khác.

Trao đổi với VnEconomy mới đây, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Agribank cho biết, trước Tết Nguyên đán, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nghe lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước báo cáo kế hoạch tái cơ cấu Agribank. Có thể trong tháng 2/2012, Chính phủ sẽ chính thức thông qua kế hoạch này và lộ trình này sẽ kéo dài từ 3 - 4 năm.

Một nội dung chính của kế hoạch là thực hiện cơ cấu lại toàn diện, từ bộ máy tổ chức, hệ thống mạng lưới, công nghệ, tín dụng, sản phẩm dịch vụ... theo hướng phát triển bền vững. Agribank sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống để tiến hành sáp nhập, cơ cấu lại mạng lưới một cách hợp lý hơn, kể cả việc mạnh tay đóng cửa những phòng giao dịch, chi nhánh làm ăn không hiệu quả.

Ông Bảo cũng cho biết, phía sau kế hoạch này không đặt vấn đề là hệ thống sẽ tăng hay giảm theo nghĩa cơ học đơn thuần, mà sẽ tăng quy mô hoạt động đối với thị trường nông nghiệp nông thôn, giảm quy mô đối với những lĩnh vực ít liên quan đến nhiệm vụ chính của Agribank.

Agribank hiện là ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất trong hệ thống với hơn 2.400 chi nhánh trên toàn quốc.