Ấn Độ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, vừa tuyên bố tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng lên 4%...

Trong năm 2011, Ấn Độ nhập khẩu 969 tấn vàng, mức cao chưa từng có trong lịch sử.

An Huy

17/03/2012 01:51

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, vừa tuyên bố tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng lên 4%. Động thái này nhiều khả năng sẽ khiến nhu cầu vàng, đặc biệt là vàng nữ trang, của Ấn Độ sụt mạnh trong năm nay.

Theo tin từ Reuters, tuyên bố tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng được Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee đưa ra ngày 16/3 khi công bố kế hoạch ngân sách cho năm tài khoán 2012-2013 bắt đầu từ tháng 4 năm nay. Theo lý giải của ông Mukherjee, thì việc tăng thuế này là nhằm giảm bớt thâm hụt cán cân vãng lai của Ấn Độ.

“Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thâm hụt cán cân vãng lai hiện nay của Ấn Độ là do nhập khẩu vàng và các kim loại quý khác tăng gấp rưỡi trong 3 quý của năm tài khóa này”, ông Mukherjee nói.

Trong năm 2011, Ấn Độ nhập khẩu 969 tấn vàng, mức cao chưa từng có trong lịch sử.

“Việc tăng thuế sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ vàng giảm mạnh, nhất là vàng nữ trang”, ông Prithviraj Kothari, Chủ tịch Hiệp hội Vàng Bombay, nhận định. Cũng theo ông Kothari, một khi thuế nhập khẩu vàng tăng lên, thì hoạt động nhập lậu vàng vào Ấn Độ cũng tăng theo.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng nữ trang của Ấn Độ trong năm 2011 là 567,4 tấn, còn nhu cầu đầu tư vàng là 366 tấn.

Từ đầu năm tới nay, nhu cầu tiêu thụ vàng tại Ấn Độ có chiều hướng giảm do vàng thế giới tăng giá. Cuối tháng 2 vừa qua, giá vàng thế giới đã chạm đỉnh từ đầu năm ở mức 1.790 USD/oz.

Ông Kothari dự báo, thuế nhập khẩu vàng cao hơn còn tác động bất lợi tới doanh số xuất khẩu nữ trang của các hãng chế tác trang sức Ấn Độ như Rajesh Exports, Titan Industries và Gitanjali Gems do giá sản phẩm của các công ty này sẽ phải phản ánh mức giá đầu vào cao hơn.

Mặc dù vậy, cũng có những ý kiến cho rằng, thuế nhập vàng cao hơn sẽ khó có thể gây ra ảnh hưởng nhu cầu vàng tại Ấn, bao gồm cả vàng nữ trang và đầu tư vàng.

 “Trong dài hạn, chúng tôi không cho là việc tăng thuế sẽ làm thay đổi lý do người dân Ấn Độ mua vàng”, nhà quản lý quỹ Chirag Mehta thuộc Quantum Gold Fund nhận xét.

Động thái tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng lần này của Ấn Độ nằm ngoài dự báo của thị trường, vì tháng 1 vừa qua, nước này đã tăng thuế nhập vàng 90%.

Một số nhà phân tích tỏ ý lo ngại rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng thuế nhập vàng trong thời gian tới. “Nếu nhập khẩu vàng vào Ấn tiếp tục tăng, thì tôi cho là nhà chức trách sẽ lại tăng thuế”, ông Gnanasekar Thiagarajan, Giám đốc hãng nghiên cứu Commtrendz Research, nhận định.