1. Tài chính
23:49 - Thứ Năm, 11/11/2010 Print

Đề xuất áp thuế xuất khẩu 5%-20% đối với vàng và gỗ

Bộ Tài chính đề xuất và xin ý kiến các ban ngành liên quan điều chỉnh thuế xuất khẩu một số mặt hàng vàng và gỗ...

Đề xuất áp thuế xuất khẩu 5%-20% đối với vàng và gỗ

Theo Bộ Tài chính, việc đề xuất áp thuế 20% đối với vàng là nhằm điều tiết thị trường vàng và hạn chế xuất khẩu.

P.V
Bộ Tài chính đề xuất và xin ý kiến các ban ngành liên quan điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu một số mặt hàng vàng và gỗ.

Ngày 9/11/2010, Bộ Tài chính có Công văn số 15166/BTC-CST xin ý kiến các đầu mối là Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam đối với các đề xuất điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu một số các mặt hàng nhằm phục vụ công tác ban hành Biểu thuế xuất nhập khẩu hàng năm.

Trong những mặt hàng trong diện điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu mà Bộ Tài chính đề xuất, đáng chú ý là mức thuế dự kiến 20% đối với vàng.

Cụ thể, mặt hàng vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc ở dạng bột, nhóm 7108, hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định khung thuế xuất khẩu là 0%-30%, Bộ Tài chính dự kiến quy định mức thuế xuất khẩu 20%, bằng với mức thuế suất của các loại quặng kim loại quý. Theo bộ này, việc áp mức thuế trên là nhằm điều tiết thị trường vàng và hạn chế xuất khẩu.

Đối với các mặt hàng gỗ, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nhóm hàng gỗ nhiên liệu, dạng khúc, thanh nhỏ, cành, bó hoặc các dạng tương tự, nhóm 4401 và quy định thuế suất 5%.

Bổ sung nhóm hàng cọc chẻ; sào, cột, cọc bằng gỗ, vót nhọn, nhưng không xẻ dọc; gậy gỗ, đã cắt nhưng chưa tiện, uốn cong hoặc gia công cách khác, dùng làm ba toong, cán ô, chuôi, tay cầm dụng cụ hoặc tương tự, nhóm 4404 vào danh mục xuất khẩu và quy định mức thuế suất 15%.

Bổ sung nhóm hàng Tà vẹt đường sắt hoặc đường xe điện (thanh ngang) bằng gỗ, nhóm hàng 4406 vào danh mục xuất khẩu và quy định mức thuế suất 15%.

Điều chỉnh nhóm hàng gỗ đã cưa hoặc xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, đánh giấy ráp hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6mm (trừ loại có chiều dày từ 10mm trở xuống, chiều rộng từ 40mm trở xuống), nhóm 4407 và quy định thuế suất 15%.
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.