Giá vàng thế giới tăng, trong nước giảm

Giá vàng trong nước gần như “bất động” sau khi liên tục điều chỉnh giảm từ sáng qua, bất chấp đà tăng khá mạnh của giá vàng quốc tế...

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 10/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.

An Huy

10/04/2012 11:13

Giá vàng trong nước sáng nay gần như “bất động” sau khi liên tục điều chỉnh giảm từ sáng qua, bất chấp đà tăng khá mạnh của giá vàng quốc tế. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi nhờ vậy đã được thu hẹp đáng kể.

Lúc 10h30 trưa nay, Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,3 triệu đồng/lượng và 43,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Tại Hà Nội cùng thời điểm, giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 43,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện không thay đổi. Lúc mở cửa, giá vàng tăng 20.000 đồng/lượng, sau đó giảm trở lại và đứng im cho tới thời điểm này.

Giá vàng SJC bật tăng vào đầu giờ sáng qua rồi sau đó liên tục giảm. Tính đến hiện tại, giá vàng thương hiệu này đã mất 150.000 đồng/lượng so với lúc mở cửa hôm qua.

Đáng chú ý, sự giảm giá của vàng SJC diễn ra giữa lúc giá vàng quốc tế liên tục đi lên. Trong khi đó, giá các loại vàng “phi SJC” thuộc diện “đại hạ giá” lại đang có xu hướng tăng.

Cụ thể, lúc hơn 10h sáng nay, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long và AAA ở mức 41,8 triệu đồng/lượng và 42,1 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. Hiện giá vàng hai thương hiệu này chỉ còn thấp hơn giá vàng SJC khoảng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, từ chỗ rẻ hơn khoảng 2 triệu đồng/lượng cách đây ít ngày.

Xu hướng thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng “phi SJC” và SJC diễn ra sau khi ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước, khẳng định, vàng miếng không phải SJC vẫn có giá trị lưu hành bình thường khi Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng có hiệu lực.

Một tín hiệu tích cực nữa trên thị trường vàng trong nước sáng nay là sự thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới. Do giá vàng trong nước vận động ngược chiều thế giới, khoảng vênh giá hiện giảm còn khoảng 2 triệu đồng/lượng, từ mức 2,5 triệu đồng/lượng cách đây ít ngày.

Sự trầm lắng của thị trường vàng miếng với lực cầu thấp có thể là lý do khiến giá vàng trong nước không giữ được độ chênh như cũ so với giá vàng thế giới. Theo một số nhà kinh doanh vàng, người dân cũng đang có ý chờ xem tình hình sẽ đổi khác ra sao khi Nghị định 24 có hiệu lực mới thực hiện giao dịch. Mặt khác, mức giá vàng như hiện nay chưa có nhiều thay đổi để kích thích người dân mua bán nhiều.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.830 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Từ cuối tuần trước tới nay, USD tự do chững giá ở mức này.

Báo giá USD tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay là 20.820 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với hôm qua và đang cao hơn giá USD tự do ở cả hai chiều mua-bán.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại New York với mức tăng 10,2 USD/oz, tương đương tăng 0,6%, chốt ở 1.642,3 USD/oz.

Đà tăng được duy trì trong phiên châu Á sáng nay. Lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá vàng tăng thêm 10,3 USD/oz, lên 1.652,9 USD/oz.

Theo tin từ Reuters, vàng đang tăng giá nhờ những tia hy vọng mới về một chương trình nới lỏng định lượng nữa (QE3) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Những hy vọng tưởng chừng như đã bị dập tắt này lại trỗi dậy sau thống kê việc làm tháng 3 không khả quan như dự kiến của Mỹ công bố hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong một cuộc thăm dò do Reuters tiến hành hôm qua, phần lớn các ngân hàng đầu tư lớn ở Phố Wall đều cho rằng, sự tăng trưởng suy yếu trở lại trên thị trường việc làm Mỹ và tình trạng phục hồi chật vật của nền kinh tế này sẽ buộc FED tung ra một QE3.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,31 USD/Euro, từ mức trên 1,3 USD/Euro vào sáng qua. USD đã giảm giá trở lại so với Euro do tác động của kỳ vọng QE3 gia tăng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tại New York lúc 10h25 giờ Việt Nam tăng 0,19 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, giao dịch ở mức 102,65 USD/thùng.