Giá vàng trong nước rút ngắn khoảng cách với thế giới

Giảm là xu hướng chính của giá vàng trong nước từ đầu tuần tới nay, trái với xu hướng tăng của giá vàng thế giới...

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày gần nhất tính đến 10h hôm nay, 22/3 - Nguồn: SJC.

An Huy

22/03/2013 10:24

Giá vàng trong nước sáng nay tái lập mốc 44 triệu đồng/lượng rồi lại nhanh chóng rớt khỏi mốc này. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới giảm còn 3 triệu đồng/lượng với giá vàng “nội” đứng cao hơn.

Lúc 10h trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 43,89 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,96 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý 43,91 triệu đồng/lượng và 43,96 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng, giá vàng SJC bán ra tăng lên mức 44,03 triệu đồng/lượng, cao hơn 80.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Vàng đã không giữ được mức giá trên 44 triệu đồng/lượng và hiện đã trở lại với mức giá vào cuối giờ chiều qua.

Giảm là xu hướng chính của giá vàng trong nước từ đầu tuần tới nay, trái với xu hướng tăng của giá vàng thế giới. Nếu so với sáng thứ Hai, giá vàng hiện giảm 250.000 đồng/lượng. Thị trường vàng đã có một tuần giao dịch trầm lắng do tâm lý chờ đợi xem Ngân hàng Nhà nước sẽ làm gì tiếp theo để rút ngắn khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Độ vênh giá giữa vàng trong nước và thế giới đang tiếp tục được cải thiện, dù với tốc độ chậm. Lúc 10h trưa nay, giá vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 40,95 triệu đồng/lượng, kém giá vàng SJC bán lẻ 3 triệu đồng/lượng. Nếu so với sáng hôm qua, khoảng cách này đã giảm được 200.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.990-21.000 đồng (mua vào) và 21.030-21.040 đồng (bán ra). Mức giá này không đổi ở chiều mua vào nhưng tăng 10 đồng/USD ở chiều bán ra so với sáng hôm qua.

Các ngân hàng thương mại vẫn đang giữ ổn định tỷ giá niêm yết. Xu thế này đã duy trì trong khoảng 2 tuần trở lại đây. Giá USD tại Vietcombank trên niêm yết hiện là 20.920 đồng (mua vào) và 20.960 đồng (bán ra). Ngân hàng Eximbank hiện đang báo giá USD ở mức 20.910 đồng và 20.960 đồng, giá mua tăng 10 đồng nhưng giá bán giảm 5 đồng so với sáng hôm qua.

Nỗi lo liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ ở đảo Cyprus đã đẩy giá vàng tăng trở lại trong phiên đêm qua. Lúc đóng cửa tại New York, vàng giao ngay có giá 1.615,8 USD/oz, tăng 8,1 USD/oz, tương đương tăng 0,5% so với chốt phiên trước.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng giảm nhẹ. Lúc 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.614,8 USD/oz, hạ 1 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ.

Do lo ngại ngân hàng lớn thứ nhì nước này là Laiki Bank sụp đổ, người dân đảo Cyprus hôm qua lại đổ tới rút tiền tại các cây ATM. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho Chính phủ Cyprus thời gian từ nay tới thứ Hai để ký một thỏa thuận giải cứu mới với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Nếu Cyprus không đáp ứng được điều này, ECB tuyên bố sẽ cắt nguồn vốn khẩn cấp đang bơm cho các ngân hàng của đảo quốc này.

Giới đầu tư toàn cầu quan ngại, việc bị ECB cắt vốn có thể đẩy hệ thống nhà băng của Cyprus lâm vào cảnh mất thanh khoản và sụp đổ, dẫn tới việc nước này phải rút khỏi khối Eurozone, gây ra những sóng gió mới trên thị trường.

Hãng tin Reuters cho biết, vàng đang hướng tới hoàn tất tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tháng nhờ nhu cầu mua vàng phòng rủi ro từ Cyprus. Hiện vàng đang ở vùng giá cao nhất trong 3 tuần rưỡi, nhưng đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh 1.620 USD/oz.

“Vàng có vẻ như sẽ vững giá trong ngắn hạn do tình hình ở Cyprus. Dù đây là một nền kinh tế nhỏ, thị tường đang lo ngại về rủi ro lan rộng của cuộc khủng hoảng ở Cyprus nếu tình thế hiện nay không được giải quyết”, nhà phân tích Li Ning thuộc công ty Shanghai CIFCO Futures nhận xét với Reuters.

Tuy nhiên, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đêm qua lại bán ra 0,9 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 1.221,3 tấn. Đây là mức nắm giữ thấp nhất của quỹ này kể từ tháng 7/2011. Tuần này đang trên đà trở thành tuần bán ròng thứ 12 liên tục của SPDR Gold Trust.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,29 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc hơn 10h giờ Việt Nam là 92,56 USD/thùng, tăng 0,11 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua.