Giá vàng trong nước sụt mạnh, USD tự do xuống giá

Giá vàng trong nước sáng nay hạ gần 200.000 đồng/lượng, giá USD tự do giảm trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng...

Diễn biến giá vàng SJC trong 10 phiên gần nhất, tính đến 9h30 hôm nay, 28/2/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.

Kiều Oanh

28/02/2012 09:28

Giá vàng trong nước sáng nay hạ gần 200.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm hôm qua do giá vàng thế giới đi xuống. Giá USD giảm trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc 9h20 sáng nay, Công ty Phú Quý tại Hà Nội báo giá vàng SJC ở mức 44,94 triệu đồng/lượng và 45,04 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm thu mua vàng Rồng Thăng Long ở mức 43,95 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,2 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 44,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng thông báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 44,87 triệu đồng/lượng và 45,02 triệu đồng/lượng.

Theo biểu đồ giá vàng của SJC, giá vàng của doanh nghiệp này hiện đã giảm 170.000 đồng/lượng so với sáng qua. Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện thấp hơn 110.000 đồng/lượng. Lúc đầu giờ, SJC để giá vàng bán ra ở mức 45,1 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó liên tục điều chỉnh giảm về sát 45 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giá thấp nhất của vàng SJC trong vòng khoảng 1 tuần trở lại đây.

Không chỉ có vàng miếng hạ giá, giá USD tự do sáng nay cũng giảm nhẹ, nhưng vẫn duy trì được mốc 20.800 đồng. Tại Hà Nội lúc đầu giờ, ngoại tệ này có giá phổ biến ở mức 20.800 đồng (mua vào) và 20.820 đồng (bán ra), giảm 10 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD sáng nay giảm mạnh hơn trên “chợ đen”. Ngân hàng Vietcombank sáng nay niêm yết giá USD ở mức 20.790 đồng (mua vào) và 20.850 đồng (bán ra), giảm 30 đồng so với sáng hôm qua.

Ngoài sự giảm giá của đồng USD trong nước, phiên đi xuống của giá vàng quốc tế trong đêm qua tại Mỹ và sáng nay tại châu Á gia tăng thêm sức ép giảm giá đối với vàng “nội”.

Đêm qua, giá vàng giao ngay chốt phiên New York hạ 5,5 USD/oz, tương đương giảm 0,3%, còn 1.769,1 USD/oz. Sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ trong phiên châu Á, còn 1.768,3 USD/oz lúc 9h05 giờ Việt Nam, thấp hơn 0,8 USD/oz so với giá đóng cửa ở Mỹ.

Mức giá này của vàng quốc tế quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương khoảng 44,35 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 670.000 đồng/lượng.

Phiên giảm giá hôm qua của vàng một phần là kết quả của việc giá vàng lùi bước khỏi mức đỉnh của 10 tháng cũng như sự giảm giá của đồng Euro/USD. Tuy nhiên, giá kim loại này vẫn được hỗ trợ bởi sự hy vọng của giới đầu tư trước một đợt bơm vốn mới từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho các ngân hàng thương mại khu vực trong tuần này.

Dầu thô giảm giá trong cả phiên hôm qua và sáng nay sau khi thị trường xuất hiện những dấu hiệu quá mua và việc các quan chức nhóm G20 ra cảnh báo về ảnh hưởng của giá dầu cao đối với kinh tế toàn cầu thúc đẩy giới đầu tư chốt lời. Phiên giảm giá hôm qua của dầu đã chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng giá liên tục trước đó của “vàng đen”.

Lúc 9h15 sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại Mỹ còn 107,92 USD/thùng, giảm 0,64 USD/thùng so với đóng cửa đêm qua. Cùng thời điểm, tỷ giá Euro/USD tại Tokyo là hơn 1,34 USD/Euro, hạ so với mức gần 1,36 USD/Euro vào sáng qua.

Hiện tại, vàng vẫn đang giữ vai trò một kênh đầu tư rủi ro hơn là một tài sản an toàn. Suốt mấy tháng qua, giá vàng tăng giảm cùng chiều với thị trường chứng khoán. Bởi vậy, tình hình kinh tế Mỹ sáng sủa hơn trong thời gian gần đây đang hỗ trợ cho giá vàng.

Hôm qua, kinh tế Mỹ phát đi một tín hiệu tích cực mới. Doanh số nhà bán trên hợp đồng ở nước này trong tháng 1 đã lên mức gần cao nhất trong 2 năm. Thống kê này cho thấy sự phục hồi đang dần dà diễn ra trên thị trường địa ốc của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, một khi kinh tế Mỹ phục hồi và khủng hoảng nợ châu Âu ngừng leo thang, thì giá vàng sẽ sớm trở lại với vai trò kênh đầu tư an toàn như truyền thống. Khi đó, giá vàng sẽ chịu sự chi phối chủ đạo của diễn biến giá dầu và chính sách của các ngân hàng trung ương - hai yếu tố quyết định lạm phát toàn cầu.