1. Tài chính
22:56 - Thứ Ba, 16/6/2009 Print

Tiếp tục phát hành 1 tỷ USD vốn trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ năm 2009 với trị giá khoảng 1 tỷ USD...

Tiếp tục phát hành 1 tỷ USD vốn trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ

Nếu triển khai thời điểm này, kế hoạch phát hành có những thuận lợi từ lãi suất trên thị trường rất thấp và các ngân hàng thương mại có hiện tượng ứ đọng vốn ngoại tệ - Ảnh: Reuters.

Minh Đức
Ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ năm 2009 với trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Nguồn vốn huy động từ đợt phát hành này được sử dụng cho mục đích đầu tư cho các dự án trọng điểm và bù đắp bội chi ngân sách Nhà nước, theo Quyết định số 211/QĐ-TTg ngày 13/2/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ trên thị trường vốn trong nước.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục theo dõi quan hệ cung cầu trên thị trường để xem xét quyết định việc phát hành trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ tại thị trường vốn trong nước các đợt tiếp theo trong năm 2009 vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, trong các ngày 20, 24 và 27/3, lần lượt các phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ đợt phát hành đầu tiên đã diễn ra tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) với những kết quả khác nhau. Tổng lượng vốn gọi trong đợt này là 300 triệu USD, huy động 230,11 triệu USD với các mức lãi suất 3%/năm (trái phiếu kỳ hạn 1 năm), 3,2%/năm (trái phiếu kỳ hạn 2 năm) và 3,6%/năm (trái phiếu kỳ hạn 3 năm).

Nếu trong thời điểm này, gói gọi vốn khoảng 1 tỷ USD trên bằng trái phiếu ngoại tệ tại thị trường trong nước cũng không quá lớn, trong khi đó thị trường đang có một số yếu tố thuận lợi, như lãi suất USD hiện đang ở những mức rất thấp, vốn ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại có hiện tượng ứ đọng trong thời gian qua.

*Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đồng ý phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để đầu tư Dự án Khu đô thị Cảng Hiệp Phước phục vụ công tác đền bù, giải tỏa và nạo vét luồn Soài Rạp. Bộ Tài chính chỉ định tổ chức phát hành, hướng dẫn, giám sát việc phát hành, sử dụng trái phiếu Chính phủ theo đúng quy định.

Thủ tướng cũng đồng ý UBND Tp.HCM phát hành 20.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương cho Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bộ Tài chính hướng dẫn thành phố tổ chức thực hiện theo đúng quy định; đồng thời đảm bảo được ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối chung của nền kinh tế và an ninh tài chính theo từng thời kỳ. (chinhphu.vn)
 

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.