Vàng SJC bị làm giả, bào mòn

Chiều 26/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) phát đi thông cáo về hiện tượng vàng SJC bị bào mòn, làm giả trên thị trường...

Vàng SJC thật (phải) và vàng giả (trái).

Thùy Duyên

26/08/2010 17:14

Chiều 26/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) phát đi thông cáo về hiện tượng vàng SJC bị bào mòn, làm giả xuất hiện trên thị trường.

Thông cáo của công ty này cho biết, thời gian gần đây, trong giao dịch kinh doanh, SJC đã phát hiện một số vàng miếng SJC loại 1L đã bị mài mòn (vàng bào), không đúng trọng lượng tiêu chuẩn; hoặc bị làm nhái (cả về bao bì), không đúng chất lượng vàng miếng SJC 999.9.

Theo nội dung thông cáo, vàng SJC bị bào 4 cạnh, trọng lượng thiếu 2 - 3 phân (khoảng 0,7 - 1,2 gram); bao bì nhái nên rất khó phân biệt.

Việc phát hiện bằng mắt thường có thể căn cứ vào những đặc điểm: vàng giả và nhái có nét chữ và nét biểu tượng rồng nhòe và lớn hơn vàng thật; chữ số “37.5 gram” có số 3 gần giống số 8, số “37.5 gram” chạm hẳn vào dấu “nặng” của chữ “bạc”; số 999.9 đụng chữ “G” của chữ “Rồng vàng”. Còn với vàng SJC thật thì những đăc điểm này được dập rõ nét và có khoảng cách dễ phân biệt.

Tương tự, ở vàng SJC thật, biểu tượng mặt rồng hàm răng không chạm vào nhau, trong khi hàng nhái là chạm vào nhau; chân rồng vàng thật cách xa số 999.9 ở dưới lớn hơn 1.5mm, trong khi ở vàng nhái là khoảng 0.5 mm; chữ “C” trong chữ SJC ở vàng thật rõ ràng, 2 đầu không chạm vào nhau, trong khi ở hàng nhái là méo mó và 2 đầu chữ gần chạm nhau…

Về tuổi vàng, vàng SJC là 999.9, trong khi vàng nhái chỉ từ 97% - 98%.

“Hiện Công ty SJC đang phối hợp với các cơ quan chức năng để truy tìm, phát hiện nguồn gốc các loại vàng bào, vàng nhái và nghiêm trị hành vi trái pháp luật này”, thông cáo của SJC cho biết.