13 người chết trong vụ tấn công đồn cảnh sát ở Tân Cương

Mấy năm gần đây, hàng loạt vụ tấn công đã xảy ra tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc...

Hình ảnh vụ tấn công kinh hoàng hôm 22/5 ở Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: Weibo.

Nhật Minh

21/06/2014 12:21

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin địa phương cho biết, sáng nay (21/6) đã xảy ra một vụ tấn công nhằm vào một đồn cảnh sát ở Tân Cương, Trung Quốc, làm 13 người chết, 3 người bị thương.

Cụ thể, theo thông báo trên mạng Thiên Sơn, cổng thông tin điện tử của Khu tự trị Tân Cương, "sáng nay những tên côn đồ đã đâm xe vào trụ sở công an ở huyện Kargilik thuộc địa khu Kashgar, Tân Cương và kích hoạt một vụ nổ. Cảnh sát đã hành động quyết liệt và bắn chết 13 tên côn đồ".

Nguồn tin cho biết thêm, ba cảnh sát đã bị thương nhẹ trong vụ đụng độ này. Theo nguồn tin, không có người dân thường nào bị thương trong vụ đụng độ nói trên.

Trước đó, hôm 22/5, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở một khu chợ tại Urumqi thuộc Tân Cương, làm ít nhất 31 người chết, 90 người bị thương. Hai chiếc xe đã lao thẳng vào đám đông trong chợ lúc gần 8h sáng, những người ở trong ném ra các vật nổ. Một trong hai chiếc xe bốc cháy ngay tại chỗ.

Theo những hình ảnh được phát tán trên mạng xã hội Weibo, nhiều nạn nhân đầm đìa máu nằm trên đường, trong khi gần đó có nhiều đám cháy lớn. Cảnh sát đã được điều động tới các con đường chính. Đội xe cứu thương và cứu hỏa cũng xuất hiện. Khu vực này được phong tỏa ngay sau đó.

Mấy năm gần đây, đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công ở Tân Cương. Bắc Kinh cho rằng, thủ phạm đứng sau những vụ tấn công này là các phần tử ly khai người Uighur. Tân Cương là khu vực mà phần đông người Uighur theo đạo Hồi đang sinh sống.

“Nhiều nghi phạm đang ở độ tuổi 20, 30. Chúng đã xem và nghe các đoạn băng video và ghi âm về khủng bố trên mạng Internet và từ các thiết bị lưu trữ điện tử và học được cách chế tạo thiết bị nổ”, Tân Hoa Xã cho biết.