6 “siêu dự án” thay đổi bộ mặt đô thị Trung Quốc 30 năm tới

Dưới đây là những siêu dự án được đánh giá sẽ thay đổi bộ mặt đô thị Trung Quốc trong vài thập kỷ tới, do Business Insider giới thiệu...

Kim Tuyến

17/05/2017 14:41


<b>Quận Tài chính Yujiapu<br><br></b>Chính phủ Bắc Kinh cũng đã chi hàng tỷ USD vào dự án Quận Tài chính 
Yujiapu – hay còn được gọi là “Manhattan mới của Trung Quốc”. Dự án có 
diện tích gần 4 km khởi công vào năm 2008 với tổng đầu tư 30,4 tỷ USD và
 dự kiến hoàn thành vào năm 2019. <br><br>Nằm ở ngoại ô thành phố cảng 
Thiên Tân, Quận tài chính Yujiapu sẽ có 47 tháp chung cư và văn phòng. 
Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg và CNN, hiện nơi đây vẫn được gọi là 
“thành phố ma” với nhiều tòa nhà xây dở và tháp cao tầng bỏ hoang.

Quận Tài chính Yujiapu

Chính phủ Bắc Kinh cũng đã chi hàng tỷ USD vào dự án Quận Tài chính Yujiapu – hay còn được gọi là “Manhattan mới của Trung Quốc”. Dự án có diện tích gần 4 km khởi công vào năm 2008 với tổng đầu tư 30,4 tỷ USD và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Nằm ở ngoại ô thành phố cảng Thiên Tân, Quận tài chính Yujiapu sẽ có 47 tháp chung cư và văn phòng. Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg và CNN, hiện nơi đây vẫn được gọi là “thành phố ma” với nhiều tòa nhà xây dở và tháp cao tầng bỏ hoang.

<b>Tân khu Hùng An<br><br></b>Dự án Tân khu Hùng An được thành lập vào tháng 4/2017 với mục tiêu tái 
thiết tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ban đầu, dự án này có diện tích 103km2, 
tuy nhiên sau đó được tăng lên hơn 200km2 - kích thước lớn gấp 3 lần 
thành phố New York của Mỹ. <br><br>Siêu dự án này sẽ gồm có nhiều khu nhà ở, văn phòng, trường đại học và hệ thống trung chuyển giao thông hiện đại. <br><br>Dự
 án này được xây dựng với mục tiêu trở thành “đặc khu kinh tế” và trung 
tâm công nghệ cao của Trung Quốc, đồng thời thu hút bớt cư dân từ Bắc 
Kinh nhằm giảm tình trạng quá tải tại thủ đô. <br><br>Giới phân tích 
nhận định Tân khu Hùng An sẽ phải mất tới 15 năm để lấp đầy sức chứa 4,5
 triệu người. Theo tờ Economist, giá bất động sản tại khu vực này đã 
tăng vọt sau khi dự án được công bố.

Tân khu Hùng An

Dự án Tân khu Hùng An được thành lập vào tháng 4/2017 với mục tiêu tái thiết tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ban đầu, dự án này có diện tích 103km2, tuy nhiên sau đó được tăng lên hơn 200km2 - kích thước lớn gấp 3 lần thành phố New York của Mỹ.

Siêu dự án này sẽ gồm có nhiều khu nhà ở, văn phòng, trường đại học và hệ thống trung chuyển giao thông hiện đại.

Dự án này được xây dựng với mục tiêu trở thành “đặc khu kinh tế” và trung tâm công nghệ cao của Trung Quốc, đồng thời thu hút bớt cư dân từ Bắc Kinh nhằm giảm tình trạng quá tải tại thủ đô.

Giới phân tích nhận định Tân khu Hùng An sẽ phải mất tới 15 năm để lấp đầy sức chứa 4,5 triệu người. Theo tờ Economist, giá bất động sản tại khu vực này đã tăng vọt sau khi dự án được công bố.

<b>Sunqiao Thượng Hải<br><br></b>Sunqiao Thượng Hải là dự án quận nông nghiệp có diện tích 1.000 m2 của 
thành phố Thượng Hải. Đây sẽ là nơi tập trung cho việc trồng trọt và 
buôn bán nông sản. Sunqiao Thượng Hải sẽ gồm nhiều trung tâm mua sắm, 
công viên, nhà ở, nhà hàng, nhà kính và bảo tàng khoa học. <br><br>Dự án
 này được thiết kế bởi hãng kiến trúc Saskia. Dù chưa có lộ trình xây 
dựng cụ thể, dự kiến công trình này sẽ khai thổ vào năm 2018, Giám đốc 
của Sasakia cho biết. <br>

Sunqiao Thượng Hải

Sunqiao Thượng Hải là dự án quận nông nghiệp có diện tích 1.000 m2 của thành phố Thượng Hải. Đây sẽ là nơi tập trung cho việc trồng trọt và buôn bán nông sản. Sunqiao Thượng Hải sẽ gồm nhiều trung tâm mua sắm, công viên, nhà ở, nhà hàng, nhà kính và bảo tàng khoa học.

Dự án này được thiết kế bởi hãng kiến trúc Saskia. Dù chưa có lộ trình xây dựng cụ thể, dự kiến công trình này sẽ khai thổ vào năm 2018, Giám đốc của Sasakia cho biết.

<b>Đại Thành Đô (Chengdu Great City)</b><br><br>Dự kiến hoàn thành vào năm 2020, Đại Thành Đô - thành phố nằm ở ngoại ô thành phố Thành Đô - có sức chứa 800.000 người.<br><br>Đây sẽ là một trong những thành phố ít xe nhất trong các siêu đô thị của Trung Quốc, hãng kiến trúc Adrian Smith + Gordon Gill Architecture cho biết. Theo đó, một nửa không gian đường phố sẽ dành cho người đi bộ và tất các căn nhà sẽ chỉ cách công viên chung 2 phút đi bộ.<br><br>Đơn vị kiến trúc này cũng cho biết Đại Thành Đô sẽ thải lượng carbon ít hơn các thành phố có quy mô tương đương tại Trung Quốc.<br><br>Ngoài ra, dự án này cũng sẽ giữ nguyên khu vực cây xanh và trang trại sẵn có hiện tại. 60% diện tích của thành phố được dành cho nông nghiệp và 15% dành cho công viên. 25% diện tích còn lại là khu văn phòng, đường phố và vỉa hè đi bộ. <br><br>Tại đây cũng có khu trung chuyển nối thẳng tới thành phố Thành Đô. Dự án có diện tích 1.196km2 này khởi công xây dựng vào năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020. <br>

Đại Thành Đô (Chengdu Great City)

Dự kiến hoàn thành vào năm 2020, Đại Thành Đô - thành phố nằm ở ngoại ô thành phố Thành Đô - có sức chứa 800.000 người.

Đây sẽ là một trong những thành phố ít xe nhất trong các siêu đô thị của Trung Quốc, hãng kiến trúc Adrian Smith + Gordon Gill Architecture cho biết. Theo đó, một nửa không gian đường phố sẽ dành cho người đi bộ và tất các căn nhà sẽ chỉ cách công viên chung 2 phút đi bộ.

Đơn vị kiến trúc này cũng cho biết Đại Thành Đô sẽ thải lượng carbon ít hơn các thành phố có quy mô tương đương tại Trung Quốc.

Ngoài ra, dự án này cũng sẽ giữ nguyên khu vực cây xanh và trang trại sẵn có hiện tại. 60% diện tích của thành phố được dành cho nông nghiệp và 15% dành cho công viên. 25% diện tích còn lại là khu văn phòng, đường phố và vỉa hè đi bộ.

Tại đây cũng có khu trung chuyển nối thẳng tới thành phố Thành Đô. Dự án có diện tích 1.196km2 này khởi công xây dựng vào năm 2012 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

<strong>Trung tâm sáng tạo Thành Đô<br><br></strong>Được thiết kế bởi hãng kiến trúc Broadway Malyan của Anh, Trung tâm sáng
 tạo Thành Đô sẽ là trung khu phát triển dân cư và kinh doanh tại thành 
phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Dự án này có tổng diện tích hơn 266
 km2, gồm các khu văn phòng, bán lẻ và khu vực cây xanh. <br><br>Đây là 
giai đoạn đầu tiên của dự án phát triển đô thị dài hạn và có quy mô lớn 
hơn có tên Tianfu với diện tích 1.576 km2 và một số quận của Thành Đô. 
Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo của dự án này chưa được tiết lộ.

Trung tâm sáng tạo Thành Đô

Được thiết kế bởi hãng kiến trúc Broadway Malyan của Anh, Trung tâm sáng tạo Thành Đô sẽ là trung khu phát triển dân cư và kinh doanh tại thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Dự án này có tổng diện tích hơn 266 km2, gồm các khu văn phòng, bán lẻ và khu vực cây xanh.

Đây là giai đoạn đầu tiên của dự án phát triển đô thị dài hạn và có quy mô lớn hơn có tên Tianfu với diện tích 1.576 km2 và một số quận của Thành Đô. Tuy nhiên, giai đoạn tiếp theo của dự án này chưa được tiết lộ.

<strong>Thành phố mới Nanhui<br><br></strong>Dự kiến hoàn thành vào năm 2020, Nanhui sẽ là “thành phố vệ tinh” tại 
khu vực Pudong của Thượng Hải. Khởi công vào năm 2003, dự án này sẽ gồm 
các khu chung cư, văn phòng, trung tâm mua sắm và bán lẻ, 8 trường đại 
học và một bảo tàng. <br><br>Với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ USD, dự án này được kỳ 
vọng sẽ thu hút 800.000 cư dân. Thành phố mới Nanhui được thiết kế bởi 
hãng kiến trúc Đức Gerkan, Marg &amp; Partners. <br>

Thành phố mới Nanhui

Dự kiến hoàn thành vào năm 2020, Nanhui sẽ là “thành phố vệ tinh” tại khu vực Pudong của Thượng Hải. Khởi công vào năm 2003, dự án này sẽ gồm các khu chung cư, văn phòng, trung tâm mua sắm và bán lẻ, 8 trường đại học và một bảo tàng.

Với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ USD, dự án này được kỳ vọng sẽ thu hút 800.000 cư dân. Thành phố mới Nanhui được thiết kế bởi hãng kiến trúc Đức Gerkan, Marg & Partners.