“Con gái Trump đã khuyên cha chừng mực hơn”

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Trump đã từ bỏ một số tuyên bố “hùng hồn” vốn là một đặc trưng trong những tuần đầu tiên của ông tại Nhà Trắng...

Ivanka Trump (giữa) và chồng là Jared Kushner tham dự lễ phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Quốc hội hôm 28/2 - Ảnh: Reuters.

An Huy

02/03/2017 23:22

Trong hậu trường ở Nhà Trắng, Ivanka Trump - con gái của ông Donald Trump - chính là người đi đầu trong việc khuyên Tổng thống Mỹ mềm mỏng và chừng mực hơn trong bài phát biểu đầu tiên của ông trước hai viện Quốc hội vào tối ngày thứ Ba vừa rồi, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin là quan chức chính quyền Trump cho hay.

Reuters nói rằng bài phát biểu lớn nhất của Trump sau hơn 1 tháng cầm quyền là sản phẩm của 10 ngày làm việc cần mẫn của tân Tổng thống cùng các trợ lý cấp cao. Dù bài phát biểu không có sự thay đổi nào lớn về các chủ trương chính sách của Trump, những phát ngôn “dịu” hơn mà ông đưa ra cho thấy sự khác biệt lớn với bức tranh u ám mà ông phác họa trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/1.

Với bài phát biểu này, Trump đã từ bỏ một số tuyên bố “hùng hồn” vốn là một đặc trưng trong những tuần đầu tiên của ông tại Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo đã kêu gọi tinh thần đoàn kết dân tộc, đồng thời tránh việc chỉ trích các đối thủ bên phía Đảng Dân chủ cũng như các tổ chức truyền thông.

Các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau bài phát biểu của Trump cho thấy đại đa số người Mỹ ủng hộ cách nói chừng mực hơn của Tổng thống. Các trợ lý của Trump tiết lộ ông rất phấn chấn vì sự đón nhận này.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói Ivanka đã đưa ra đề xuất cho bài phát biểu của cha trong một cuộc bàn bạc về nội dung của bài phát biểu này tại Phòng Bầu dục vào hôm Chủ nhật tuần trước.

Những đề xuất của con gái đã giúp Trump quyết định đi đến một cách tiếp cận mới nhằm giải tỏa những lo ngại về việc tính khí của ông liệu có phù hợp để lãnh đạo nước Mỹ một cách hiệu quả.

“Có nhiều người tư vấn cho ông ấy về các ý tưởng cho bài phát biểu, nhưng ông ấy thực sự đã đưa ra một thái độ lạc quan mà cô ấy [Ivanka] ủng hộ. Cô ấy đã khuyến khích cha mình làm như vậy”, vị quan chức đề nghị giấu tên cho biết.

“Cô ấy có vai trò trong việc thiết lập tinh thần của bài phát biểu”, một vị qua chức khác cho hay.

Ivanka Trump, 35 tuổi, là con gái lớn của Trump. Cô đã nổi lên thành một cố vấn không chính thức nhưng có ảnh hưởng lớn bên cạnh người cha quyền lực, đặc biệt về các vấn đề quan trọng đối với phụ nữ và các cộng đồng thiểu số. Chồng của Ivanka là Jared Kushner đã được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn cấp cao Nhà Trắng.

Sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống vào tháng 11 năm ngoái, Ivanka đã rút khỏi các hoạt động kinh doanh ở New York để chuyển tới sống ở Washington và thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện của cha.

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng ông Trump là tác giả chính của bài phát biểu mà ông đọc trước Quốc hội, nhưng nhận được nhiều sự giúp đỡ trong việc vạch ra các ý chính, trong đó có sự hỗ trợ từ Ivanka.