Con rể của Donald Trump có thể giữ trọng trách tại Nhà Trắng

Kushner được coi là “tai mắt” của ông Trump trong cuộc chuyển giao quyền lực đang diễn ra tại Nhà Trắng...

Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: AP/WSJ.

Bình Minh

17/11/2016 11:42

Con rể của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người giữ vai trò cố vấn thân cận trong chiến dịch tranh cử của cha vợ, có thể được bổ nhiệm vào một vị trí cấp cao trong Nhà Trắng - nguồn tin thân cận tiết lộ với tờ Wall Street Journal.

Nguồn tin nói rằng, Jared Kushner, chồng của Ivanka Trump - con gái lớn của ông Trump, có thể sẽ gia nhập hàng ngũ những nhân vật thân tín của Tổng thống tại Nhà Trắng, bên cạnh hai nhân vật đã được bổ nhiệm tính đến thời điểm này là Chánh thư ký Nhà Trắng Reince Priebus và chiến lược gia kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Stephen Bannon.

Kushner được coi là “tai mắt” của ông Trump trong cuộc chuyển giao quyền lực đang diễn ra tại Nhà Trắng. Theo nguồn tin, Kushner đang xem xét khả năng chính thức làm việc trong chính quyền của cha vợ. Nếu điều này xảy ra, Kushner, 35 tuổi, sẽ giữ một vị trí trong hàng ngũ cố vấn cấp cao của Tổng thống.

Bên cạnh đó, Kushner cũng xem xét đến khả năng tiếp tục cố vấn cho cha vợ, nhưng không giữ vị trí chính thức tại Nhà Trắng, nguồn tin cho hay.

Nắm giữ một chức vụ trong Chính phủ sẽ khiến Kushner phải “hy sinh” nhiều thứ. Để xử lý vấn đề xung đột lợi ích với công ty bất động sản của Kushner - công ty đã đạt số thỏa thuận trị giá khoảng 14 tỷ USD kể từ khi Kushner nắm quyền điều này - các luật sư của ông đang cân nhắc một số “cấu trúc” có thể áp dụng.

Nguồn tin thân cận cho hay, một trong số những lựa chọn này là một quỹ ủy thác mà Kushner không có quyền kiểm soát hay tiếp cận. Kushner cũng sẽ phải dừng nhận bất kỳ thu nhập hay phân phối tài sản nào từ công việc kinh doanh bất động sản và truyền thông của mình.

Trong suốt cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của cha vợ, Kushner giữ vai trò là một nhà đàm phán hậu trường giữa các phe phái bên trong và bên ngoài chiến dịch. Ông đã giúp cho chiến dịch tranh cử của cha vợ được thông suốt vào những thời điểm khủng hoảng hay những khi ông Trump thay đổi nhân sự quản lý chiến dịch.

Nguồn tin nói rằng những ngày gần đây, nhiều nghị sỹ, các ứng cử viên bộ trưởng trong nội các của ông Trump, và lãnh đạo doanh nghiệp đã tìm đến Kushner để bàn công chuyện do tin tưởng vào sự gần gũi của Kushner với Tổng thống đắc cử.

Là một người ăn nói nhẹ nhàng, Kushner thường mặc quần kaki, áo len và đi giày thể thao - một phong cách đối lập với cha vợ. Tuy nhiên, hai người có một điểm chung là đam mê kinh doanh địa ốc.

Kushner là “thiếu gia” trong một gia đình kinh doanh bất động sản thành công ở New Jersey. Năm 2006, khi mới 25 tuổi, ông đã tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình.

Năm 2007, ông trả 1,8 tỷ USD để thâu tóm một cao ốc tọa lạc trên Đại lộ số 5 ở New York, chỉ cách Trump Tower vài tòa nhà. Tiếp đó, ông bán lại hầu hết danh mục đầu tư của công ty ở New Jersey, thu về khoảng 2 tỷ USD, ngày vào thời kỳ đỉnh cao của bong bóng bất động sản Mỹ.