Đại cử tri Mỹ chính thức chọn Trump làm Tổng thống

“Tôi sẽ nỗ lực hết mình để đem đến sự đoàn kết cho đất nước và sẽ là Tổng thống của mọi người dân Mỹ”, ông Trump nói...

Cử tri bang Pennsylvania kêu gọi đại cử tri Cộng hòa không bỏ phiếu cho Donald Trump trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri ngày 19/12 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

20/12/2016 11:59

Ông Donald Trump đã giành số phiếu áp đảo trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn Mỹ vào ngày 19/12, theo đó chính thức chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo tin từ Reuters, Trump - người dự kiến sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 - đã nhận được nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng, cho dù có ít nhất 6 đại cử tri phá vỡ truyền thống bằng cách bỏ phiếu ngược lại so với lựa chọn của cử tri phổ thông tại bang của chính họ.

Cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn chủ yếu mang tính thủ tục, nhưng có ý nghĩa quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay, sau khi một nhóm nhà hoạt động Dân chủ ra sức thuyết phục các đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton. Bà Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, tuy thắng về số phiếu phổ thông, nhưng lại không giành đủ số phiếu đại cử tri tính theo bang để đắc cử.

Tại một số bang như Wisconsin và Texas, người biểu tình phản đối ông Trump đã rầm rộ xuống đường trong ngày 19/12 nhằm khiến đại cử tri Cộng hòa dao động.

Tuy nhiên, cuối cùng, có ít nhất 4 đại cử tri Dân chủ bỏ phiếu cho ứng cử viên khác thay vì bà Clinton, trong khi chỉ có 2 đại cử tri Cộng hòa quay lưng lại với ông Trump. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, ngoài ông Trump và bà Clinton còn có một số ứng cử viên tự do và của Đảng Xanh.

Theo dự báo của hãng thông tấn AP, ông Trump đã giành 304 trên tổng số 538 phiếu đại cử tri, so với 227 phiếu mà bà Clinton đạt được.

“Tôi sẽ nỗ lực hết mình để đem đến sự đoàn kết cho đất nước và sẽ là Tổng thống của mọi người dân Mỹ”, ông Trump nói trong một tuyên bố sau khi kết quả trên được đưa ra.

Số đại cử tri của mỗi bang của Mỹ bằng số thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ của bang đó trong Quốc hội. Số phiếu đại cử tri trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/12 sẽ được kiểm chính thức trong một phiên họp toàn thể của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1.

Khi cử tri mỗi bang Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống, về bản chất họ bỏ phiếu để bầu một danh sách đại cử tri ủng hộ ứng cử viên Tổng thống mà họ chọn.