Đại sứ Nga bị ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Đại sứ Andrei Karlov đã qua đời do cuộc tấn công vũ trang ở Thổ Nhĩ Kỳ...

Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov phát biểu khai mạc Triển lãm ảnh tại Thủ đô Ankara. Phía sau ông là tên sát thủ - Ảnh: AP.

Nhật Bình

20/12/2016 08:55

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov đã qua đời do cuộc tấn công vũ trang.

“Hôm nay là ngày bi thảm trong lịch sử Liên bang Nga. Hôm nay tại Ankara trong một sự kiện công khai Đại sứ Nga Andrei Karlov đã bị thương nặng và sau đó qua đời”, bà Zakharova nói.

Vụ việc xảy ra tại lễ khai mạc Triển lãm ảnh tại Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Xe cứu thương đã đưa ông Karlov đến bệnh viện, nhưng không qua khỏi.

Thủ phạm được xác định là Mevlut Mert Aydintas, 22 tuổi, đã bị sa thải khỏi ngành cảnh sát địa phương trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ âm mưu đảo chính Nhà nước ngày 15/7, và bị tình nghi là một thành viên của tổ chức khủng bố Haberturk.

Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga nhận định vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara là cuộc tấn công khủng bố.

Theo lời kể của các nhân chứng, hung thủ bước vào phòng tổ chức triển lãm trong bộ đồ veston và cà-vạt, trông như vệ sĩ an ninh của Đại sứ Nga. Dữ liệu của các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khi vào phòng có Đại sứ Nga, hung thủ đã trình thẻ cảnh sát.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã tiêu diệt hung thủ sát hại Đại sứ Nga.

Video quay tại triển lãm cho thấy có tiếng súng vang lên khi Đại sứ Nga đang phát biểu. Hung thủ lặp đi lặp lại lời hô to “đừng quên Aleppo, đừng quên Syria”.

Theo BBC, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại. Ông nói hai người đồng ý đây là hành động “khiêu khích”.

Trong bình luận trên truyền hình, ông Putin nói đây là hành động “khiêu khích nhằm phá vỡ sự bình thường hóa” quan hệ song phương và “tiến trình hòa bình ở Syria”.

Tổng thống Nga cũng ra lệnh tăng cường an ninh tại các đại sứ quán Nga trên khắp thế giới và nhấn mạnh rằng ông muốn biết ai là kẻ đã chỉ đạo tay súng ám sát Đại sứ Nga.

Ông khẳng định phản hồi của Moscow về vụ này sẽ rất “mạnh mẽ”, đồng thời cho biết ông đã thống nhất trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng các nhà điều tra Nga sẽ sớm tới Ankara để hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hôm 20/12, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau tại Moscow để bàn bạc tìm kiếm giải pháp cho Syria, nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc.