Dân Nhật ủng hộ mạnh Thủ tướng sau chuyến thăm Trân Châu Cảng

Phần lớn người dân Nhật được khảo sát ý kiến đều ủng hộ chuyến thăm của ông Abe...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Trân Châu Cảng hôm 27/12 - Ảnh: AP/Bloomberg.

Bình Minh

30/12/2016 19:24

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng lên mức cao nhất 3 năm, sau chuyến thăm của ông mới đây tới Trân Châu Cảng.

Hãng tin Bloomberg dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do nhật báo Nikkei và kênh truyền hình TV Tokyo thực hiện cho biết tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã tăng 6 điểm phần trăm so với tháng trước, lên mức 64%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2013.

Phần lớn người dân Nhật được khảo sát ý kiến đều ủng hộ chuyến thăm của ông Abe tới Trân Châu Cảng, nơi phát xít Nhật thực hiện cuộc tấn công vào năm 1941. Có tới 84% người Nhật được hỏi đồng tình với chuyến thăm này của ông Abe, và chỉ có 9% phản đối.

Tỷ lệ ủng hộ tăng cao có thể là cơ sở để ông Abe có thể kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào năm tới, mở đường để ông trở thành Thủ tướng Nhật cầm quyền lâu năm nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Tuy nhiên, do không cần thiết phải tổ chức bầu cử trước năm 2018, ông Abe đầu tháng này cho biết không có ý định giải tán Quốc hội để bầu cử sớm.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của ông Abe đang dẫn trước với khoảng cách lớn so với các đảng khác về tỷ lệ ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận. Có 44% số người Nhật được khảo sát ủng hộ LDP, trong khi Đảng Dân chủ đối lập xếp ở vị trí thứ nhì với chỉ 7% ủng hộ. 1/3 số người được hỏi nói họ không ủng hộ chính đảng nào.

Tỷ lệ ủng hộ ông Abe ở mức cao bất chấp việc LDP thúc đẩy việc thông qua hai đạo luật không được lòng dân trong những ngày cuối cùng của kỳ họp Quốc hội Nhật năm nay. Theo kết quả khảo sát, 6 3% người dân phản đối việc thông qua đạo luật hợp pháp hóa casino (sòng bạc) tại Nhật, và 55% phản đối đạo luật cải tổ hệ thống lương hưu của nước này.

Khi tới thăm Trân Châu Cảng, ông Abe không xin lỗi về việc phát xít Nhật ném bom khiến hơn 2.000 lính Mỹ thiệt mạng, buộc nước Mỹ phải tham chiến trong chiến tranh thế giới thứ hai. Thay vào đó, Thủ tướng Nhật bày tỏ lời chia buồn và cam kết sẽ giữ lời hứa của nước Nhật về không bao giờ gây chiến nữa.

Động thái này của ông Abe được xem là tương tự như những gì mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thể hiện khi thăm Hiroshima vào mùa hè năm nay.

Nhật Bản và Mỹ “chịu trách nhiệm nói với thế giới về tầm quan trọng của lòng khoan dung và sức mạnh của hòa giải”, ông Abe nói trong bài phát biểu tại Trân Châu Cảng. “Chúng ta không bao giờ được lặp lại những điều khủng khiếp của chiến tranh”.