Đáp trả Triều Tiên, Mỹ chuẩn bị thử hệ thống phòng thủ tên lửa

Động thái này được cho là đáp trả lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thành công của Triều Tiên hôm 4/7...

Mỹ ngày 5/7 cảnh báo rằng nước này sẵn sàng vũ lực với Triều Tiên nếu điều này là cần thiết để buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình hạt nhân và tên lửa - Ảnh: Reuters.

Kim Tuyến

08/07/2017 19:27

Mỹ đang chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm đối với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trong vài ngày tới sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ hôm thứ 7/7 cho hay.

Dù đã lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, động thái thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được cho là do tác động của lần phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4/7 của Triều Tiên, dấy lên quan ngại về những đe doạ từ nước này. Trong khi đó, phía Triều Tiên gọi đây là “món quà” dành cho Mỹ nhân ngày quốc khánh Mỹ.

Mỹ cảnh báo rằng nước này sẵn sàng vũ lực với Triều Tiên nếu điều này là cần thiết để buộc Bình Nhưỡng phải dừng chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 5/7 dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán với Mỹ để từ bỏ chương trình hạt nhân cho tới tới khi nào Washington từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

“Mỹ sẽ liên tục nhận thêm “các món quà” với nhiều kích cỡ từ Triều Tiên nếu tiếp tục nỗ lực phá hoại sức mạnh và vị thế chiến lược của Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt và gây sức ép”, KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 7/7 cho biết.

Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD chống lại loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM), một trong hai quan chức trên cho biết. Các thiết bị bay và đầu đạn đánh chặn của THAAD sẽ được phóng từ Alaska.

Hệ thống THAAD đặt tại vùng lãnh thổ Guam của Mỹ cũng sẽ giúp chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa từ những nước như Triều Tiên.

Theo Reuters, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) xác nhận sẽ tiến hành phóng thử nghiệm THAAD vào “đầu tháng 7”.

Người phát ngôn của MDA, Chris Johnson cho biết, hệ thống THAAD tại Kodiak, Alaska, có khả năng “phát hiện, theo sát và nhắm bắn mục tiêu với đầu đạn đánh chặn”. 

MDA cũng cho biết tỷ lệ thành công của THAAD là 100% sau 13 cuộc thử nghiệm từ năm 2006. THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm thấp và tầm trung.

Lockheed Martin Corp, nhà thầu chính của hệ thống THAAD cho biết, hệ thống này có khả năng bắn hạ tên lửa đang bay tới cả ở trong và ngoài trái đất.

Đầu năm 2017, việc Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc nhằm chống lại những đe doạ từ Bình Nhưỡng vướng phải phản ứng mạnh từ Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh cho rằng các radar mạnh mẽ của THAAD có khả năng thâm nhập sâu vào lãnh thổ nước này, gây quan ngại về an ninh.

Chính quyền Tập Cận Bình cũng cho rằng Mỹ đang lợi dụng vấn đề Triều Tiên làm cái cớ để mở rộng hệ thống quan sự của mình tại châu Á, có nguy cơ gây mất cân bằng chiến lược trong khu vực này.

Trong bối cảnh này, ngày 7/7, nhiều nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất sửa đổi điều luật về chính sách quốc phòng liên quan tới vấn đề Triều Tiên. Theo Reuters, Hạ Viện sẽ xem xét các kiến nghị sửa đổi này vào tuần tới.