Giá Bitcoin được dự báo lên 6.000 USD vào cuối năm

Giá tiền ảo Bitcoin có thể tăng thêm gần 40%, đạt mức 6.000 USD/Bitcoin vào cuối năm nay...

Phiên giao dịch ngày 3/10, giá Bitcoin dao động trên ngưỡng 4.330 USD/Bitcoin.

Thăng Điệp

04/10/2017 11:48

Giá tiền ảo Bitcoin có thể tăng thêm gần 40%, đạt mức 6.000 USD/Bitcoin vào cuối năm nay, nhưng các nhà đầu tư nên lường trước sự biến động mạnh - hãng tin CNBC dẫn nhận định của giới chuyên gia tiền ảo cho hay.

Phiên giao dịch ngày 3/10, giá Bitcoin dao động trên ngưỡng 4.330 USD/Bitcoin.

Quý 3 vừa qua được xem là quý đáng nhớ nhất trong lịch sử Bitcoin. Trong vòng 3 tháng, giá Bitcoin tăng hơn 74%, cùng với đó là việc áp dụng một loạt quy chế giám sát tiền ảo mới và sự xuất hiện những diễn biến mới về blockchain - công nghệ hậu thuẫn tiền ảo.

Trong đó, phải kể đến việc Bitcoin bị tách làm đôi, bao gồm Bitcoin và một đồng mới có tên Bitcoin Cash. Việc chia tách này nhằm mục đích giải quyết tình trạng giao dịch Bitcoin diễn ra chậm chạp vì tắc nghẽn hệ thống.

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện lớn gấp 10 lần Bitcoin Cash. Sau khi bắt đầu giao dịch vào đầu tháng 8, giá Bitcoin Cash đã tăng lên gần 900 USD, nhưng gần đây giá tiền ảo này đã giảm về khoảng hơn 400 USD.

Một diễn biến khác liên quan đến Bitcoin trong quý 3 đến từ Trung Quốc. Nhu cầu của giới đầu tư ở nước này từng là động lực chính đẩy Bitcoin tăng giá, nhưng Bắc Kinh gần đây đã siết chặt quản lý tiền ảo, cấm các vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO). Ngoài ra, các sàn giao dịch Bitcoin chính ở Trung Quốc như OKCoin, Huobi và BTCChina đều đã ngừng hoạt động.

Bởi vậy, tỷ trọng của Trung Quốc trong giao dịch Bitcoin toàn cầu đã giảm từ mức 17%  vào đầu quý 3 xuống còn chưa đầy 3% vào cuối quý.

Trái với những gì diễn ra ở Trung Quốc, Nhật Bản ngày càng cởi mở hơn với tiền ảo. Mới tuần trước, nhà chức trách Nhật chính thức công nhận 11 công ty là các nhà giao dịch tiền ảo đã đăng ký. Trước đó, Nhật đã công nhận Bitcoin là một phương tiện thanh toán hợp pháp, và nhiều nhà bán lẻ ở nước này đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Chưa hết, các ngân hàng Nhật còn được cho là đang chuẩn bị phát hành một đồng tiền ảo riêng có tên gọi J-Coin.

Trong quý 3, giá Bitcoin có lúc lập đỉnh cao mọi thời đại hơn 5.000 USD, theo dữ liệu từ Coindesk. Mối quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư tổ chức và quy chế tiền ảo thuận lợi hơn ở một số quốc gia đã giúp đẩy giá Bitcoin tăng cao.

“Năm nay, chúng tôi đã dự báo giá Bitcoin sẽ vượt 5.000 USD rồi tiến tới mốc 6.000 USD vào cuối năm. Dự báo này càng phù hợp với tâm trạng thị trường hiện nay”, ông Thomas Glucksmann, nhà quản lý thuộc sàn giao dịch tiền ảo Gatecoin, nhận định.

Tuy nhiên, ông Glucksmann cho rằng giá Bitcoin có thể biến động mạnh trong tháng 11, nhiều khả năng do cộng đồng Bitcoin có động thái từ chối SegWit2X, một công nghệ nâng cấp nhằm đẩy nhanh giao dịch Bitcoin. Nếu sự từ chối này xảy ra, Bitcoin có thể bị tách đôi thêm lần nữa.

Với quan điểm dè dặt hơn, ông Charles Hayter, Giám đốc điều hành (CEO) trang web tiền ảo CryptoCompare, cho rằng giá Bitcoin có thể tái lập mốc 5.000 USD và cuối năm, nhờ các quy chế ngày càng rõ ràng hơn đối với tiền ảo và ICO.

“Chất xúc tác lớn nhất đối với giá Bitcoin chính là quy chế. Nhật Bản đã thổi một luồn sinh khí vào giá Bitcoin, trong lúc màn sương mù ở các nước khác tan dần đi. Sự sáng tỏ về quy chế sẽ đẩy giá tăng mạnh”, ông Hayter nói với CNBC.