Giá dầu lao dốc xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Giá dầu thô giảm mạnh do dự trữ dầu của Mỹ tăng vượt dự báo và đồng USD tăng giá mạnh...

Giàn khoan dầu ở Monterey, California, Mỹ, ngày 29/4/2013 - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

09/03/2017 10:42

Giá dầu thế giới đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi có tin dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh. “Vàng đen” còn chịu sức ép giảm giá từ đồng USD mạnh lên do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào tuần tới.

Theo tin từ Reuters, lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng lên mức kỷ lục đã khiến giá cổ phiếu năng lượng ở Phố Wall rớt giá mạnh và làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng dư thừa dầu toàn cầu sẽ tiếp diễn cho dù Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Trong phiên này, nhóm cổ phiếu năng lượng trên thị trường chứng khoán Mỹ mất giá 2,5%, mạnh nhất kể từ giữa tháng 9 năm ngoái.

Giới phân tích nói rằng nếu các nhà đầu tư tiếp tục bán ra dầu thô, thì giá dầu có thể xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ sau khi dao động trong vùng hẹp từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, sản lượng dầu ở Mỹ tăng cũng là nhân tố gây áp lực giảm đối với giá năng lượng này.

“Một vấn đề khác khiến thị trường lo ngại là sản lượng dầu thô của Mỹ tăng nhanh”, ông Andrew Lebow, nhà phân tích cấp cao thuộc Commodity Research Group ở Darien, Connecticut, phát biểu.

Theo báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Mỹ (IEA), tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần qua tăng thêm 8,21 triệu thùng, vượt xa mức dự báo tăng 1,9 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Giá dầu thô Brent tại thị trường London - loại giá dầu tham chiếu của thị trường toàn cầu - chốt phiên với mức giảm 2,81 USD/thùng, còn 53,11 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York giảm 2,86 USD/thùng, đóng cửa ở mức 50,28 USD/thùng.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá dầu phục hồi nhẹ nhờ thông tin OPEC tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao dịch tại Mỹ có lúc tăng 0,33 USD/thùng, tương đương tăng gần 0,7%, lên mức 50,61 USD/thùng.

Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Kuwait Essam Al-Marzouq ngày 8/3 nói rằng OPEC đang cắt giảm sản lượng vượt cam kết. Theo ông Marzouq, trong tháng 2, mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước thành viên OPEC là 140%, còn của các nước ngoài OPEC là 50-60%.

Đồng USD đã tăng giá trong phiên ngày thứ Tư sau khi công ty dữ liệu việc làm ADP công bố báo cáo hàng tháng cho thấy số lượng việc làm mới trong khu vực tư nhân của Mỹ tăng vọt trong tháng 2. Dữ liệu này được xem là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng “sức khỏe” tốt và làm gia tăng khả năng FED tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 14-15/3.

Theo báo cáo trên, khu vực tư nhân của Mỹ có thêm 298.000 việc làm mới trong tháng 2, vượt xa mức kỳ vọng 190.000 công việc mà giới phân tích đưa ra trước đó. Số việc làm mới trong tháng 1 cũng được điều chỉnh lên mức 261.000 công việc, thay vì mức 246.000 công việc đưa ra trong báo cáo lần đầu.

Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược khả năng FED tăng lãi suất trong tháng này ở mức 88,6%, với mức tăng được dự báo là 0,25 điểm phần trăm. Vào hôm thứ Ba, khả năng FED nâng lãi suất trong cuộc họp tuần tới mới ở mức 81,9%.

Việc FED nâng lãi suất được thị trường nhìn nhận như một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng khả quan, góp phần đưa tỷ giá đồng USD tăng 2,5% so với một rổ tiền tệ trong vòng 5 tuần trở lại đây.

Chỉ số Dollar Index tăng 0,28% trong phiên đêm qua, đạt 102,1 điểm.